Lăng mộ tần Thủy Hoàng ẩn chứa nhiều bí ẩn

Khám phá những lăng mộ lớn nhất thế giới


Những lăng mộ lớn nhất thế giới được biết đến là những kiến trúc nổi tiếng được xây dựng nên làm nơi yên nghỉ của các vị vua chúa, bậc vĩ nhân kiệt xuất của thế giới. Theo dấu chân lịch sử các lăng mộ này tồn tại vững chắc hàng ngàn năm và được mọi người biết đến rộng rãi. Hãy cùng tìm hiểu bài viết để khám phá một số ngôi mộ lớn nhất thế giới nhé!

Lăng mộ Lênin

Lăng mộ của vị lãnh tụ vĩ đại Lênin được biết đến như là một trong những kiến trúc đơn giản nhưng ẩn sâu bên trong lại là sự nguy nga, hùng vĩ. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của ngôi mộ này so với những công trình được kiến tạo một cách xa hoa, hào nhoáng.

Năm 1924, Lênin qua đời và thi hài của ông được chôn cất tại quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow. Năm 1930, nơi yên nghỉ này được kiến tạo lại, nó được xem là biểu tượng cho tinh thần lý tưởng cách mạng của chính quyền Liên Xô ngày đó.

Lăng mộ của Lênin
Lăng mộ của Lênin

Theo các chuyên gia, việc xây dựng lăng mộ lớn nhất thế giới này phải mất đến 4-5 năm. Tuy nhiên, dưới sự nỗ lực của đội ngũ kỹ sư Liên Xô, chỉ vỏn vẹn 16 tháng là công trình hoàn thành. Dựa vào số liệu thống kê thì hiện tại lăng có thể tích bên ngoài và bên trong lần lượt là  5800m3 và  2400m3. Khối lượng của ngôi mộ được tính toán giá trị cụ thể là 10 nghìn tấn.

Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

Đây là ngôi mộ mà tấm rèm bí mật vẫn chưa được vén lên của vị vua Tần Thủy Hoàng lên ngôi vào năm 246 trước Công nguyên. Theo sử ký của Tư Mã Thiên thì mộ của Tần Thủy Hoàng được xây dựng mất 36 năm cùng đội ngũ nhân công hùng hậu khoảng 70 vạn dân. Lấy cảm hứng từ những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc Hy Lạp cổ đại để xây dựng nên đội quân đất nung, vua Tần Thủy Hoàng quan niệm chính đội quân ấy sẽ đưa mình sang thế giới bên kia cùng hàng ngàn châu báu được chôn theo cùng.

Từ số liệu đo đạc được thì ngôi mộ ngầm có chiều dài 260m khi đo từ Đông qua Tây và chiều rộng là 160m khi đo hướng từ Bắc đến Nam. Tổng diện tích là 41,600m2. Đây được đánh giá là một trong những lăng mộ lớn nhất thời Tần và Hán, kích thước gần như bằng 5 sân bóng thể thao quốc tế cộng lại. Nó là kiệt tác quy mô nhất của kiến trúc cổ đại Trung Quốc. Cho đến tận ngày nay ngôi mộ của vua Tần vẫn còn là một con số bí ẩn chưa thể lý giải hết được.

Lăng mộ tần Thủy Hoàng ẩn chứa nhiều bí ẩn
Lăng mộ tần Thủy Hoàng ẩn chứa nhiều bí ẩn

Kim Tự Tháp Ai cập

Là một trong 7 kỳ quan hùng vĩ của thế giới, Kim Tự Tháp cổ đại cho đến nay vẫn  là một ẩn số lớn. Người Ai cập cổ đại cho rằng công trình này chính là nơi yên nghỉ của các nhà vua.

Theo các nhà khảo cổ học thì chưa có số liệu cụ thể cho quy mô của Kim Tự Tháp. Chỉ biết rằng quá trình xây dựng phải huy động lực lượng nhân công từ 20.000 đến 10.000 làm việc liên tục, sắp xếp các khối đá cân xứng một cách hoàn hảo để công trình này tồn tại mãi theo thời gian. Hơn nữa, việc xây dựng Kim Tự Tháp được tính toán dựa vào số Pi. Nó chính là tỷ lệ chuẩn xác nhất để xây dựng nên được niềm tự hào mạnh mẽ của người dân Ai Cập.

Kim tự tháp Ai Cập công trình vĩ đại của thế giới
Kim tự tháp Ai Cập công trình vĩ đại của thế giới

Đi sâu vào kiến trúc bên trong thì theo chuyên gia, thiết kế hướng đến điểm chung là tạo ra hàng ngàn hành lang ảo nhằm đưa linh hồn các vị vua đi đến các vì sao. Khi đào sâu nghiên cứu Kim Tự Tháp người ta vẫn đặt ra một câu hỏi: Tại sao người Ai Cập cổ đại lại có thể tạo nên kiến trúc vĩ đại đến như vậy?

Trên đây là tổng hợp về những lăng mộ lớn nhất thế giới có thể dành cho bạn tham khảo thêm. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng những lăng mộ đẹp thì hãy truy cập https://modadepninhbinh.com để được tư vấn thêm nhé!

>> Lư hương đá Ninh Bình – ý nghĩa sâu sắc tâm linh

>> Tham khảo các mẫu lăng mộ đá Hoa Lư Ninh Bình đẹp

>> Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

>> Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thủy trong văn hóa Việt

>> Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa nhiều “mâu thuẫn” nhất!

>> Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thủy trong văn hóa Việt

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment