Đạo Quang - vị hoàng đế có lăng mộ trái phong thủy

Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa nhiều “mâu thuẫn” nhất!


Hoàng đế Đạo Quang là một trong những vị hoàng đế hiếm có về tính tiết kiệm trong đời sống hàng ngày. Nổi tiếng với tính tiết kiệm, nhưng đến cuối đời vị hoàng đế này lại tổ chức tang lễ xa hoa bậc nhất. Tại sao lại như vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu những bí ẩn xoay quanh lăng mộ hoàng đế Trung Hoa của vị vua đầy mâu thuẫn này nhé!

Ngược phong thủy

Đạo Quang - vị hoàng đế có lăng mộ trái phong thủy
Đạo Quang – vị hoàng đế có lăng mộ trái phong thủy

Phong thủy trong Trung Quốc có vai trò rất quan trọng, nhất là xây dựng lăng hoàng đế Trung Hoa. Thông thường, mộ của hoàng đế sẽ được xây tại Đông Lăng giới, nơi được tin là hợp phong thủy để xây lăng mộ nhất. Tuy nhiên, hoàng đế Đạo Quang lại cho xây dựng lăng mộ tại Tây Lăng giới, trái ngược hoàn toàn với tổ tiên đời trước.

Nguyên nhân được cho rằng khu Đông Lăng giới khi đó dễ bị nước tràn vào, không thuận tiện để xây dựng lăng mộ. Ban đầu khi xây dựng Đông Lăng giới, có rất ít đại thần biết điều này, Anh Hòa là đại thần phụ trách nhưng do chót lỡ xây dựng nên ngầm quyết định “đâm lao phải theo lao”, sử dụng những biện pháp chống nước tạm thời để qua mắt đại thần khác và hoàng đế Đạo Quang.

Đến ngày nghiệm thu, thấy trong lăng tráng lệ, nguy nga rất hợp ý, Đạo Quang vừa lòng và cho phép an táng Hiếu Mục hoàng hậu tại đây. Nhưng chỉ sau vài tháng, lăng mộ hoàng đế Trung Hoa này có dấu hiệu ngập nước và hoàng đế Đạo Quang nhất quyết rời lăng về Tây Lăng giới.

Sống tiết kiệm nhưng xây dựng lăng mộ tốn kém

Nguyên nhân xây dựng lăng mộ tốn kém có lẽ một phần là do kinh phí độn lên của việc xây dựng lần 1, di dời và xây lần 2. Việc di dời từ Đông Lăng giới sang Tây Lăng giới không hẳn là do tình trạng ngập úng nước.

Bởi sau thời hoàng đế Đạo Quang, vẫn có rất nhiều vị vua khác xây dựng lăng mộ tại đây. Nhiều người tin rằng nguyên nhân chính khiến vị vua cả đời tiết kiệm này đến cuối đời lại hoang phí như vậy là bởi phía Tây Lăng giới nằm ngay dưới vị trí khu hoàng lăng của cha mẹ ông.

Vì chữ hiếu, hoàng đế Đạo Quang coi việc di dời lăng mộ là hoàn toàn hợp lý và không cho rằng đây là việc tốn kém.

Dù đã ban chỉ tiết kiệm hết mức có thể, lăng mộ tại Tây Lăng giới của ông tiêu tốn 240 vạn lượng bạc, ít hơn lăng vua Càn Long 37 vạn lượng bạc. Tuy nhiên, nếu tính cả số bạc xây dựng ở Đông Lăng giới thì Đạo Quang lại tiêu tốn hơn nhiều so với Càn Long.

Điều gì khiến khu lăng mộ hoàng đế Trung Hoa của vua Đạo Quang tốn kém như vậy?

Kim tơ nam mộc - loại gỗ đáng giá hàng tỉ đồng
Kim tơ nam mộc – loại gỗ đáng giá hàng tỉ đồng

Toàn bộ gạch được sử dụng trong lăng Đạo Quang đều là loại gạch mới, giá thành và gia công cao hơn rất nhiều so với gạch xây lăng tẩm khác.

Đá xây dựng là loại nguyên tấm khổng lồ. Các hoa văn, họa tiết chim thú được điêu khắc bằng đá trắng kỳ công, tiêu tốn chi phí.

Các đồ nội thất bằng gỗ đều được làm từ “kim tơ nam mộc” – một loại gỗ quý hiếm bậc nhất, có giá hàng tỉ đồng thời nay.

Thời nay, rất nhiều người hoài nghi và cảm thấy mâu thuẫn về vị hoàng đế có cuộc sống tiết kiệm hiếm có này. Vậy mới biết, dù thói quen sống hàng ngày có tiết kiệm đến mấy thì lăng mộ vẫn là thứ quan trọng bậc nhất trong đời người. Đẹp, chắc chắn và chi phí thấp –  Mộ đá Ninh Bình chúng tôi là đơn vị thiết kế và thi công lăng mộ đá tốt bậc nhất tại địa phương và trên cả nước! Với modadepninhbinh.com bạn hoàn toàn có thể yên tâm từ mẫu mã đến vận chuyển và lắp đặt!

———————————

Thông tin liên hệ:

Web: https://modadepninhbinh.com

Địa chỉ : Làng đá Ninh Vân – Xuân Phúc, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.
Điện thoại : 0968.31.61.35
Email : damynghe35nv@gmail.com

Xem thêm:

>> Chọn vị trí đặt mộ – tư vấn cách chọn đất đặt mộ hợp phong thủy

>> Kích thước mộ cải táng – kích thước đào huyệt mộ tiểu sành cải táng

>> Kích thước mộ đá theo phong thủy thước Lỗ Ban cần biết

>> Lưu ý xây lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp đúng cách và hợp phong thủy

>> Tham khảo về lăng mộ đá khối đẹp nhất năm 2018

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment