Lưu trữ Cổng đá - Mộ đá đẹp Ninh Bình

Hiển thị tất cả 12 kết quả

Cổng đá

Cổng đá là gì? Cổng đá tam quan là gì? Mẫu cổng đá đẹp như cổng lăng mộ đá, cổng tam quan đá, cổng tư giá đá, cổng đá nhà thờ họ, đình, chùa! … Chất liệu làm từ đá xanh khối vững chắc.

1.Cổng đá là gì?

Cổng là công trình kiến trúc có ghi tên hay câu đối được đặt ở đầu làng, đầu xóm hay trước nơi vào đình vào chùa, vào nhà thờ…là để đánh dấu cột mốc, hay lãnh địa.

Cổng được làm bằng đá  thường được làm từ các loại đá nguyên khối khác nhau như đá xanh, đá vàng hoặc đá trắng. Mỗi loại đá lại có những đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau. Vì vậy, tùy theo mục đích sử dụng, công trình, nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn cổng đá nguyên khối cũng như chất liệu cổng.

2.Cấu tạo kiến trúc của cổng đá

Cổng đá được chia làm 2 loại chính đó là cổng đá 2 cột thông thường và cổng đá tam quan là loại cổng có ba lối đi với một lối lớn ở giữa và hai lối nhỏ hai bên nên gồm 4 cột cổng.

Về cơ bản người ta chia thành 3 loại dựa vào kiến trúc cổng. Cụ thể:

  • Cổng trụ biểu: Là mẫu cổng chỉ bao gồm cột hai bên, không có mái che.
  • Cổng có gác: Đây là loại cổng có kiến trúc nhỏ, thường chỉ có quy mô một tầng. Tuy nhiên, có nhiều nơi muốn làm đồ sộ, hoành tráng hơn sẽ xây thêm gác hoặc là 2 tầng mái bên trên. Phần lớn các mẫu cổng đá hoặc cổng gạch đều có gác hoặc gác giả dùng làm nơi treo trống, chuông hay khánh
  • Cổng kiểu tứ trụ: Nếu các mẫu cổng khác được xây tường vách thì cổng kiểu tứ trụ lại xây 4 trụ biểu, trong đó 2 trụ ở giữa sẽ cao hơn 2 trụ bên. Cổng có tất cả 3 lối đi. Phần xà cổng được cách điệu làm trán cổng phía trên

3.Chất liệu đá chế tác cổng được ưa chuộng nhất

Chất liệu chế tác cổng được lựa chọn nhiều nhất hiện nay gồm  loại :

  • Cổng bằng đá xanh đen tự nhiên: Đây là chất liệu đá truyền thống lâu đời và rất được ưa chuộng. Đá xanh đen có màu sắc đen xám cổ điểm, tạo nên vẻ uy nghiêm cho cổng đá.
  • Cổng bằng đá xanh rêu: Đá xanh rêu là chất liệu đá mới được sử dụng vào làm cổng nhưng được ưa chuộng những năm gần đây bởi độ bền cao, màu xanh rêu lạ mắt và khắc họa các đường nét hoa văn hay câu đối trên cổng vô cùng sắc nét.