Chọn vị trí đất đặt mộ

Chọn vị trí đặt mộ – tư vấn cách chọn đất đặt mộ hợp phong thủy


Ngày nay vấn đề chọn vị trí để đặt lăng mộ, chọn miếng đất hợp phong thủy để làm mộ và một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.Bởi vì xây dựng lăng mộ, mồ mả là một vấn đề lớn trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

Quy tập các ngôi mộ trong gia đình, dòng họ vào một khuôn viên chung đang là một xu thế trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.Điều này giúp cho việc thăm viếng, cúng bái và sửa chữa sau này được đồng bộ và nhanh chóng, tiết kiệm.

Chọn vị trí đặt mộ dựa vào thế đất

Trước đây thì việc chọn được một mảnh đất rất dễ dàng vì còn nhiều đất hoang, có thể xí phần đề làm nơi chôn cất.Tuy nhiên hiện tại thì diện tích đất ngày càng eo hẹp, có khi phải mua với giá rất cao đối với những mảnh đẹp, có thế đất đẹp và lối đi vào thuận tiện.

Khi xem đất làm mộ cần để ý các vấn đề sau :

– Chọn đất làm mộ thì nhất thiết phải có “thủy tụ” (đất có dòng nước chảy quanh), tiếp theo là phải có “tàng phong” (thu giữ gió).
Gần phía trước khu đất nếu có sông chảy hoặc ao hồ thì rất tốt, phía sau khu mộ nên có núi hoặc đồi dựa lưng.Bởi vì theo phong thủy những việc này giúp giữ sinh khí cho lăng mộ.
– Sau khi tìm được long mạch chân khí còn phải nhận biết được đúng địa huyệt. Triều sơn ở phía trước, thủy khẩu phải chầu bái vào xung quanh chân long mới giữ được sinh khí. Tìm được chân long, xác định được đúng long huyệt mới giữ được long linh thiêng, trên thì thừa hưởng Thiên quang, dưới thì giữ được địa khí mới làm cho phúc ấm của con cháu thịnh vượng mãi mãi.
– Dựa vào địa hình tổng thể để lựa chọn vị trí đẹp nhất : Thông thường nơi sinh khí tích tụ đa phần có cảnh sắc tươi đẹp, sông núi hữu tình, nếu không có con mắt tinh tường sẽ không thể nhìn thấy được.
– Một việc rất quan trọng nữa là phải cân được phúc đức của dòng họ. Phúc phận của dòng họ như thế nào phải đặt vào khu Địa huyệt có năng lượng tương đồng mới có kết quả. Không phải cứ thấy con Long to mà ham đặt huyệt mộ dòng họ vào đó, bởi nhiều khi không hợp hoặc không tụ đủ phúc mà lợi bất cập hại.

Không nên đặt mộ tại những vị trí nào

– Một là núi trọc: Trên núi trọc, đất đai khô nứt nẻ, mạch khí tàng ẩn trong đất đã cạn kiệt do vậy không thể an táng được.
– Hai là nơi núi đứt gãy: Đất là cội nguồn của sinh khí, có đất rồi mới có khí. Nếu tại khu vực sơn mạch bị đứt gãy do tác động của thiên nhiên hay con người, đường sinh khí bị đứt gãy, không thể an táng được.
– Ba là núi không dừng : Sinh khí sẽ dừng lại theo sự biến đổi của thế đất. Nơi thế núi đi thẳng không dừng lại không thể chọn làm nơi an táng. Bởi thông thường khi ta quan sát những dãy núi chạy dài, phần nào thấy đỉnh núi còn nhọn, địa thế hiểm trở tức là nơi Long mạch còn đang đi, chưa thể ngưng nghỉ để kết huyệt được.

Sau khi chọn được vị trí đất cần làm lễ

Dù đã chọn được mảnh đất tốt, chọn được vị trí đặt mộ đẹp nhưng sau khi mua đất xong nhất thiết phải làm “lễ mua đất”, thuê thầy phong thủy để làm lễ cúng bái. Bởi vì theo quan niệm phong thủy thì đất chọn người chứ không phải người chọn đất.Cần làm lễ tạ để mọi việc sau này được thuận buồn xuôi gió.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment