Cuốn thư đá phong thủy thiết kế kiến trúc đặc thù gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt

Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thủy trong văn hóa Việt


Cuốn thư đá một trong những thiết kế được dùng trong rất nhiều đình chùa, miếu mạo cũng như lăng mộ đá với ý nghĩa vô cùng quan trọng mà không phải ai cũng biết rõ. Vì vậy, trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó có ý nghĩa như thế nào trong đời sống văn hóa của người Việt nhé.

Cuốn thư đá phong thủy thiết kế kiến trúc đặc thù gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt
Cuốn thư đá phong thủy thiết kế kiến trúc đặc thù gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt

Xem thêm :

Là sản phẩm dùng để trang trí trong các công trình kiến trúc

Cuốn thư đá hay còn được gọi là bình phong đá là thiết kế vô cùng đặc trưng gắn liền với văn hóa truyền thống của người Việt. Do đó, chúng ta có thể thấy bình phong đá xuất hiện hầu như trong các công trình kiến trúc cổ như đình, chùa hay khu lăng mộ của các vua chúa ngày xưa.

Nó giống như một thiết kế đặc thù dùng để trang trí cho các công trình kiến trúc, giúp tăng giá trị thẩm mỹ cũng như tạo được nét cổ xưa uy nghiêm.

Ngoài ra, theo quan niệm xa xưa cuốn thư thể hiện cho sự uyên thâm bác học và chỉ những người biết chữ, học rộng tài cao mới sử dụng. Do đó, việc sử dụng cuốn thư đá trong các công trình kiến trúc cổ càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng và thành kính của người dân đối với người được thờ tự.

Cuốn thư đá mang yếu tố tâm linh quan trọng trong đời sống tinh thần

Từ xa xưa, theo quan niệm dân gian cuốn thư đá mang yếu tố phong thủy vô cùng quan trọng. Hơn nữa, trước đến nay người Việt rất đề cao thuyết phong thủy âm dương ngũ hành, tương sinh tương khắc. Do đó, bình phong đá ngoài ý nghĩa như 1 thiết kế dùng để trang trí thì còn mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt  trong đời sống văn hóa của người Việt. Nó giống như một bức bình phong để trấn yểm ma quỷ bảo vệ các công trình kiến trúc cũng như xua đuổi tà ma những điều không may mắn ra ngoài không cho xâm nhập vào những nơi linh thiêng và tôn nghiêm.

Cuốn thư đá được mô phỏng giống hệt với cuốn thư ngày xưa, được nẹp cố định bằng hai thanh gỗ trạm trổ hoa văn ở hai đầu. Tuy nhiên, thường trên cuốn thư đá sẽ được các nghệ nhân chạm khắc với hình thù họa tiết hoa văn theo mô típ khác nhau như: tứ linh bao gồm Long – Ly – Quy – Phụng hay Tùng  – Cúc – Trúc – Mai, Phúc – Lộc – Thọ…nhằm mục đích và yếu tố tâm linh khác nhau phù hợp với phong thủy của gia chủ.

Bình phong đá với ý nghĩa dùng để trấn yểm và xua đuổi tà ma những điều không may mắn
Bình phong đá với ý nghĩa dùng để trấn yểm và xua đuổi tà ma những điều không may mắn

Những hoa văn trên bình phong đá mang ý nghĩa tâm linh nào?

Bên cạnh những yếu tố tâm linh, hoa văn họa tiết được lựa chọn để khắc trên tắc môn đá đẹp là yếu tố quan trọng phải kể đến. Bình phong đá ở mỗi khu công trình kiến trúc tâm linh lại mang những ý nghĩa khác nhau dựa theo họa tiết được điêu khắc trên đó, ý muốn tâm tư cần gửi gắm bởi ngoài tránh khí độc vào khu lăng vào nhà thờ họ hay đình chùa, cuốn thư đá được coi là bộ mặt của công trình kiến trúc khi mới bước chân vào. Cuốn thư đá ở khu lăng mộ, nhà thờ họ thường được điêu khác các hình rồng, hổ, hổ phù để thể hiện sự uy nghiêm, cao quý của dòng họ hay tùy theo phong tục hay truyền thống gia đình dòng tộc lại chọn tắc môn đá chữ thọ, bình phong đá tứ bình để thể hiện sự trường thọ, sự thanh tao, sang trọng. Cuốn thư đá đền chùa, bình phong đá đẹp ở nhà thờ thường là các họa tiết cây cỏ, hoa lá bình dị mà nhã nhặn…Nên việc lựa chọn hoa văn cần được lựa chọn cho phù hợp với ý muốn và cần được tư vấn từ những nghệ nhân có kinh nghiệm.

Có thể nói cuốn thư đá là thiết kế kiến trúc có ý nghĩa vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống văn hóa tinh thần của người Việt từ bao đời nay và cho đến nay nó vẫn mang trong mình sức sống tiềm tàng mãnh liệt. Do đó, để biết thêm thông tin chi tiết cũng như tham khảo mẫu sản phẩm cuốn thư đẹp bạn có thể truy cập vào địa chỉ https://modadepninhbinh.com/ của chúng tôi để được tư vấn giải đáp và hỗ trợ một cách tốt nhất.

>> 10 mẫu mộ đơn giản đẹp – kiểu mộ hiện đại được yêu thích nhất

>> Lư hương đá Ninh Bình – ý nghĩa sâu sắc tâm linh

>> Lăng thờ đá – Mẫu lăng thờ chung đẹp hay long đình đá đẹp

>> Đá bậc thềm tam cấp – Giá bán đá bậc thềm đẹp nhà thờ họ rẻ đẹp

>> Cây hương đá – Mẫu cây hương ngoài trời bàn thờ ngoài trời đẹp

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment