Lư hương đá tròn

Đôi nét về lư hương đá trong văn hóa thờ cúng của người Việt


Nếu bạn sinh ra và trưởng thành tại Việt Nam, đã từng tham gia vào văn hóa thờ cúng của người Việt thì bạn chắc chắn biết đến lư hương. Ngay cả không tham gia thì bạn vẫn có thể bắt gặp hình ảnh của lư hương trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Do mật độ xuất hiện rất nhiều nên ắt hẳn nó phải có ý nghĩa đặc biệt nào đó mà bạn chưa hiểu tường tận. Vậy thì hãy đọc bài viết này để tìm hiểu về lư hương đá trong văn hóa thờ cúng của người Việt nhé!

Lư hương đá được dùng tại đâu?

Lư hương đá tròn
Lư hương đá tròn

Nhóm địa điểm thứ nhất và cũng là nhóm địa điểm phổ biến nhất của lư hương đá là tại các đình, đền, chùa, miếu, am,… Đây là những địa điểm thường xuyên diễn ra các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng nên nhu cầu sử dụng lư hương là rất lớn. Đặc biệt là vào đầu năm hoặc cứ vào mùng một hay ngày rằm hàng tháng, người Việt Nam lại rủ nhau đến dâng hương và cầu bình an tại những đền chùa.

Thứ hai, lư hương còn được đặt tại các nhà thờ gia tiên, nhà thờ tổ, dòng họ do những nơi đây cũng thường xuyên chào đón một lượng lớn con cháu của dòng họ đến thờ cúng, tưởng nhớ công ơn của cha ông đi trước. Lư hương thậm chí còn được đặt tại nghĩa trang hoặc phần mộ của những người đã khuất để tỏ lòng ghi ơn của hậu thế.

Những đặc điểm chính của lư hương đá và ý nghĩa của chúng

Lư hương đá vuông
Lư hương đá vuông

Lư hương đá thường gồm ba phần: chân, thân và tai. Lư hương thường có ba chân – theo đạo Phật là tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng). Thân của lư hương thường có hình tròn hoặc hình vuông. Hình tròn là tượng trưng cho trời và hình vuông là tượng trưng cho đất.

Bạn chắc hẳn đã từng nghe đến câu “Trời tròn đất vuông” phải không nào. Do đó ở những nơi thờ thánh, thờ Phật, người ta thường đặt lư hương tròn. Còn những nơi thờ thần, người ta thường đặt lư hương hình vuông. Phần còn lại là hai tai của lư hương nhô lên phía hai bên.

Có một loại lư hương làm từ đá xanh là loại tốt do đá xanh có khả năng chịu nhiệt cao, dễ tạo tác họa tiết hoa văn tinh tế cũng như là bền, đẹp theo thời gian. Ở những nơi mà thường xuyên tiếp nhận một lượng hương lớn từ người dân thì sẽ phải sử dụng lư hương làm bằng đá xanh.

Còn một loại lư hương khác làm bằng đá trắng có khả năng chịu nhiệt kém hơn đá xanh nhưng vẫn được tạo tác rất công phu và đầy tính văn hóa nghệ thuật. Lư hương đá trắng được sử dụng trong trường hợp người đặt hàng muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo công năng sử dụng của lư.

Phần lớn các lư hương đều được tạc khắc họa tiết, hoa văn cổ như rồng, phượng, trời mây và chữ Hán. Với những họa tiết như vậy khiến lư hương có thể hòa vào phong cách cổ kính của nơi mà nó được đặt.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm lư hương đá thì hãy liên hệ với Mộ đá đẹp Ninh Bình theo số điện thoại 0968.31.61.35 để được tư vấn nhanh chóng và tốt nhất nhé!

Xem thêm:

Lư hương đá Ninh Bình – ý nghĩa sâu sắc tâm linh

Tham khảo các mẫu lăng mộ đá Hoa Lư Ninh Bình đẹp

Lăng mộ đá hoa cương tiếp nối truyền thống người Việt

Lăng mộ hoàng đế Trung Hoa nhiều “mâu thuẫn” nhất!

Ý nghĩa của cuốn thư đá phong thủy trong văn hóa Việt

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment