Đền Suối Mỡ Bắc Giang thờ mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..? - Mộ đá đẹp Ninh Bình

Đền Suối Mỡ Bắc Giang thờ mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?

Đền Suối Mỡ Bắc Giang thờ ai ở đâu..?

Đền Suỗi Mỡ tọa lạc tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, Bắc Giang vốn nổi tiếng thờ Bà Chúa Thượng Ngàn hay Mẫu Thượng Ngàn, Lâm Cung Thánh Mẫu. Bà là vị Mẫu Thánh được thờ phổ biến tại miền bắc và miền trung trong Tam Phủ, Tứ Phủ. Trong Tam Tòa Thánh Mẫu bà có danh vị Mẫu Đệ Nhị Nhạc Tiên (Cai quản vùng rừng núi) cùng Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên (Cai quản vùng trời) và mẫu Đệ Tam Thoải Tiên (Cai quản vùng sông nước). Trong khoa cúng của Đạo Mẫu Tứ Phủ, Mẫu được tôn xưng là Mẫu Đệ Tứ Nhạc Tiên được thờ trong nhiều Đền tại Việt Nam.

Đền Suối Mỡ Công Đồng Lục Nam Bắc Giang nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn
Đền Suối Mỡ Công Đồng Lục Nam Bắc Giang nơi thờ Mẫu Thượng Ngàn
Đền Suối Mỡ Bắc Giang cổ kính lâu năm
Đền Suối Mỡ Bắc Giang cổ kính lâu năm

Sự Tích Mẫu Thượng Ngàn tại Đền Suối Mỡ Bắc Giang 

Mẫu Thượng Ngàn là con của Đế Thích Thiên, xuống trần đầu thai vào làm con vua Hùng Định Vương và hoàn hậu An Nương. Truyền rằng khi hoàng hậu An Nương mang thai dù quá kỳ đã lâu những vẫn chưa sinh nở. Một hôm khi đang đi trong rừng thì bất ngờ trở dạ, hoàng hậu phải vịn vào thân cây quế mới có thể sinh được công chúa. Sau đó vì kiệt sức nên hoàng hậu đã không may qua đời. Để tỏ lòng thương tiếc vợ mình, Vua Hùng đã đặt tên cho con gái là Quế Hoa.

Sau khi trưởng thành đến tuổi gả chồng nhưng Quế Hoa đều không màng, vì thương nhớ nên đã đi vào rừng sâu để tìm lại những dấu tích của người mẹ để lại. Tới Khi đến với vùng núi non Yên Tử thì thấy cảnh rất đẹp, hùng vĩ với khu thung lũng là xã Nghĩa Phương ngày nay, vùng đất phẳng phiu rộng rãi nhưng cây cỏ héo tàn, xơ xác do thường xuyên hạn hán, muôn dân đói khổ, Quế Hoa nghĩ rằng phải tìm nước về cho người dân sinh sống.

Sau nhiều ngày đường vất vả, công chúa bắt gặp hồ nước mênh mông, đang băn khoăn tìm cách mở đường đưa dòng nước mát về nơi khô hạn, thì được một cụ già râu tóc bạc phơ cho quyển sách luyện phép lạ cứu đời. Quế Mỵ Nương bèn lập một hành cung làm nơi tu luyện và đã thành công. Nàng xoè năm ngón tay ấn xuống tạo thành sức mạnh kỳ lạ khiến núi nứt ra, đá ầm ầm xô chuyển, nước từ các khe ào ào dốc xuống vùng đất thấp rồi chảy thành dòng êm ả.

Từ đó cây cối mọc lên, chim chóc kéo tới, đời sống nhân dân ngày càng no ấm. Khi đó, Mỵ Nương Quế Hoa cùng 12 thị nữ bay về trời trên đám mây ngũ sắc. Để tưởng nhớ công ơn bà, dân bản lập bàn thờ tại nơi bà đưa nước nguồn về và gọi là đền Suối Mỡ. Đời sau đều tôn là Thánh Mẫu Thượng Ngàn.

Không gian Đền Suối Mỡ Bắc Giang

Dọc theo con suối thiêng, nhân dân xây dựng một quần thể di tích gồm: Đền Hạ, đền Trung và đền Thượng. Dấu tích cũ cho biết, quần thể di tích có niên đại từ thời Lê – Mạc và đã được tu sửa, tôn tạo qua nhiều giai đoạn. Ngoài ra đây còn là một quân thể nhiều công trình đền chùa khác nhau cho du khách thăm quan như Bãi Quần Ngựa, Đền Trần, Khu Ba Dinh Bẩy Nền, Chùa Hòn Trứng, Đình Xoan và chùa Hồ Bấc…

Lư hương đá tại Đền Hạ Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Lư hương đá tại Đền Hạ Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Đền Hạ Công Đồng Suối Mỡ Bắc Giang
Đền Hạ Công Đồng Suối Mỡ Bắc Giang có không giang kiến trúc rộng cổ kính – phần chân tảng đá kê cột gỗbậc thềm đá nguyên khối tinh xảo

Đền Thượng nằm lưng trừng núi Vực Mỡ, đền vốn được xây dựng dựa trên phần đá núi nơi đây. Đứng từ trên cao có thể nhìn thấy Đền Trung, Đền Hạ và thung lũng xã Nghĩa Phương. Đền Hạ (còn được gọi là Đền Công Đồng Suối Mỡ) là nơi có không gian rộng lớn nhất, nơi tập trung đông đảo du khách gần xa trong lễ rước kiệu truyền thống nơi đây.

Đền Thượng Suối Mỡ Bắc Giang
Đền Thượng Suối Mỡ Bắc Giang
Đền Trung Suối Mỡ Bắc Giang
Đền Trung Suối Mỡ Bắc Giang với sự kết hợp đá bậc thềm và gỗ tạo nên không gian thanh tịnh

Lễ Hội Đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang vào ngày nào năm 2024..?

Lễ Hội Đền Suối Mỡ Bắc Giang được tổ chức vào ngày 30/3 và 1/4 âm lịch hàng năm. Năm 2015, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Lễ hội Suối Mỡ là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Tại lễ hội UBND huyện Lục Nam trang trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu này. Lễ hội tập trung chủ yếu tại ba ngôi đền và quanh Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ. Lễ hội gồm có phần lễ và phần hội.

Lễ khai mạc Đền Suối Mỡ Bắc Giang
Lễ khai mạc Đền Suối Mỡ Bắc Giang được tổ chức rất hoành tráng

Phần quan trọng nhất trong Lễ Hội Đền Suối Mỡ là lễ rước kiệu, lễ rước sắc, bài vị và lễ vật từ các làng trong xã Nghĩa Phương như làng Dùm, làng Quỷnh..về Đền Suối Mỡ. Ngoài ra phần hội còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, thể thao và tín ngưỡng tâm linh cũng được diễn ra như Liên hoan diễn xướng hát văn hầu đồng, Hát đối đáp giao duyên quan họ truyền thống.

Lễ hội Đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang
Lễ hội Đền Suối Mỡ Lục Nam Bắc Giang

Thánh Mẫu Thượng ngàn, vị thần rừng nguyên thủy không chỉ bước lên đền thờ đạo Mẫu với cương vị đệ nhị Thánh Mẫu mà còn đi vào Phật giáo, trở thành vị Thiền sư, đắc đạo chân như. Ở đây cho thấy rõ sự dung hợp giữa đạo Mẫu với đạo Phật. Điều này biểu hiện rõ trong sự tích Thánh Mẫu Thượng ngàn ở đền Suối Mỡ khi được Tiên ông học đạo Phật truyền đạo cho. Mặt khác có thể thấy hầu hết kiến trúc các ngôi chùa ở Bắc Giang đều có kết cấu tiền Phật hậu Mẫu, trong đó Mẫu Thượng ngàn được thờ cùng Mẫu Thượng thiên và Mẫu Thoải hoặc được thờ riêng ở ban Sơn Trang.

Kinh nghiệm đi lễ Đền Suối Mỡ Bắc Giang

Cách sắm lễ đền suối mỡ Bắc Giang

Theo phong tục của dân tộc ta từ xa xưa. Khi đến các nơi linh thiêng như Đình, Đền, Miếu, Phủ người hành hương nên mang lễ vật. Lễ vật có thể ít hoặc nhiều to hoặc nhỏ nhưng quan trọng nhất là lòng thành và sự nhất tâm. Có thể chuẩn bị lễ chay hoa quả, tiền vàng, hương, oản, trà, quả… hoặc các loại đồ chay được tạo hình như đồ mặn gà, lợn, giò, chả…Một mâm lễ vật dâng Mẫu gồm các thức vật là một đĩa hoa, một đĩa quả với nhiều loại quả, cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương và một cánh sớ.

Kinh nghiệm di chuyển đi khu du lịch Đền Suối Mỡ Bắc Giang
Kinh nghiệm di chuyển đi khu du lịch Đền Suối Mỡ Bắc Giang

Thời điểm đi du lịch đền Suối Mỡ phù hợp nhất là vào tháng 3 tháng 4 âm lịch hàng năm vì trùng với ngày tổ chức Lễ Hội Suối Mỡ nơi đây.

Hướng dẫn cách đi Đền Suối Mỡ thuận tiện nhất

Suối Mỡ là một khu du lịch sinh thái và tâm linh nổi tiếng nhất nhì vùng Bắc Giang, nơi này cách trung tâm thành phố chưng 30km, toạ lạc tại địa phận xã Nghĩa Phượng, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

Bạn có thể đi bằng xe buýt nội thành tuyến 203 xuất phát từ bến xe Giáp Bát về Thành Phố Bắc Giang, giá vé 28,000đ 1 lượt. Tại bến xe Bắc Giang bạn thuê xe về Suối Mỡ khoảng 40km.

Hoặc bạn có thể đi bằng xe khách với các chuyến xe đi Bắc Giang từ bến xe Mỹ Đình hoặc Gia Lâm, giá vé 50,000đ. Nhưng để đến thẳng Suối Mỡ, bạn có thể đến bến xe Gia Lâm, bắt xe của nhà xe Lục Nam.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân tức xe máy hoặc ô tô, bạn có thể chọn tuyến đường qua QL1A mới, mất khoảng 1,5 giờ dài khoảng 90km, có trạm thu phí: Từ thành phố Hà Nội, đi qua cầu Chương Dương → Nguyễn Văn Cừ → rẽ vào Nguyễn Văn Linh (Big C Long Biên) → đi thẳng khoảng 5km tới cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Tới Bắc Giang, rẽ hướng đi Lục Nam → tại ngã tư thị trấn Đồi Ngô, rẽ phải theo đường tỉnh lộ 293 → đi tiếp khoảng 10km là tới khu du lịch Suối Mỡ.

Giá vé tham quan khu du lịch Suối Mỡ

Chi phí giá vé vui chơi, tham quan và vui chơi trong khu du lịch sinh thái

  • Người lớn (từ 1m4): 20.000VND/vé
  • Trẻ em (dưới 1m4): 10.000VND/vé
  • Trẻ dưới 5 tuổi: miễn phí vé

Văn khấn Đền Suối Mỡ

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Lạy 9 phương trời,mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng.

Con sám hối con lạy Phật tổ như Lai.

Con sám hối con lạy Phật thích ca.

Con sám hối con lạy Phật bà Quán thế âm bồ tát ma ha tát.

Con nam mô a di đà phật.

Con sám hối Thiên phủ, nhạc phủ, thoải phủ, địa phủ, Công đồng 4 phủ vạn linh.

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng.

Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu.

Con Lạy Tứ vị Chúa tiên tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu, Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu, Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu, Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn.

Con lạy Đức ông Trần triều hiển thánh hưng đạo đại vương, Đức ông đệ tam Cửa suốt, Nhị vị vương Cô, Cô bé Cửa suốt, Cậu bé Cửa Đông.

Con Lạy Tam vị Chúa Mường: Chúa mường đệ nhất tây thiên.

Chúa mường đệ nhị Nguyệt Hồ.

Chúa mường đệ tam Lâm Thao.

Chúa Năm Phương bản cảnh.

Con lạy Ngũ vị tôn ông hội đồng quan lớn:

+ Quan lớn đệ nhất.

+ Quan lớn đệ nhị giám sát.

+ Quan lớn đệ tam Lảnh giang.

+ Quan lớn đệ tứ khâm sai.

+ Quan lớn đệ ngũ tuần tranh.

Con lạy Tứ phủ Chầu Bà:

+ Chầu bà đệ nhất.

+ Chầu bà đệ nhị Đông CUông.

+ Chầu đệ tam thoải phủ.

+ Chầu Thác Bờ (Đền thờ Chúa Thác ở hoà bình).

+ Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ.

+ Chầu Năm Suối Lân.

+ Chầu Sáu Lục Cung Nương.

+ Chầu Bảy Kim Giao.

+ Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung.

+ Chầu Cửu Đền Sòng.

+ Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng.

+ Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ.

Con lạy tứ phủ Ông Hoàng:

+ Ông Hoàng Cả.

+ Ông Đôi Triệu Tường.

+ Ông Hoàng Bơ.

+ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà.

+ Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ.

+ Ông Chín Cờn Môn.

+ Ông Mười Nghệ An.

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô:

+ Cô cả.

+ Cô đôi Đông Cuông (Cô đi theo hầu cận Chầu Đông Cuông).

+ Cô bơ Thác Hàn.

+ Cô Tư Tây Hồ.

+ Cô Năm Suối Lân.

+ Cô Sáu Lục CUng.

+ Cô Bảy Kim Giao.

+ Cô Tám đồi chè.

+ Cô 9 Sòng Sơn.

+ Cô mười Đồng Mỏ.

+ Cô bé Đông Cuông (Cô đi theo hầu cận Chầu Đông Cuông)

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cậu:

+ Cậu cả hoàng thiên.

+ Cậu đôi

+ Cậu đồi ngang.

+ Cậu bé bơ

+ Cậu năm

+ Cậu sáu

+ Cậu Bảy Tân la.

+ Cậu Bé Bản Đền.

Con lạy quan thủ gia chầu bà thủ bản đền, Quan đứng đầu đồng, chầu cai bản mệnh, Hội đồng các quan, hội đồng các giá trên ngàn dưới thoải, 12 cửa rừng 12 cửa bể. Con Lạy Chúa sơn lâm sơn trang, ông Thanh xà bạch xà cùng các cô tiên nàng chấp lễ chấp bái. Con lạy táo quân quan thổ thần, Bà Chúa đất, bà chúa bản cảnh cai quản bản đền hoãn tĩnh linh đền.

Hôm nay là ngày……………tháng………….năm ………. (âm lịch)

Tín Chủ: Tuổi:…………

Ngụ Tại:…………………

Xin gì:……………………

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

 

 

 

Bài viết liên quan

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch năm 2024
Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch năm 2024

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch âm lịch năm 2024..? Lễ Hội Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là ngày Quốc Giỗ của dân tộc Việt Nam từ xa xưa, hàng năm được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Theo ghi chép Theo Ngọc phả Hùng Vương chép[...]

Đền Bắc Lệ Lạng Sơn thờ Mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?
Đền Bắc Lệ Lạng Sơn thờ Mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?

Đền Bắc Lệ ở đâu và thờ ai..? Đền Bắc Lệ Lạng Sơn (hay còn gọi Đền Công Đồng Bắc Lệ) tọa lạc trên một quả đồi giữa khu Nam của Thôn Bắc Lệ, thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đền thờ rất nhiều bậc thánh thần như Công Đồng tứ phủ và các[...]

Đền Suối Mỡ Bắc Giang thờ mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?
Đền Suối Mỡ Bắc Giang thờ mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?

Đền Suối Mỡ Bắc Giang thờ ai ở đâu..? Đền Suỗi Mỡ tọa lạc tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, Bắc Giang vốn nổi tiếng thờ Bà Chúa Thượng Ngàn hay Mẫu Thượng Ngàn, Lâm Cung Thánh Mẫu. Bà là vị Mẫu Thánh được thờ phổ biến tại miền bắc và miền trung trong[...]

Đền Mẫu Hàn Sơn Phong Mục thờ Mẫu Thoải Đệ Tam
Đền Mẫu Hàn Sơn Phong Mục thờ Mẫu Thoải Đệ Tam

Đền Hàn Sơn Phong Mục Mẫu Thoải Đệ Tam ở đâu thờ ai..? Đền Hàn Sơn Phong Mục Mẫu Thoải nằm tại làng Phong Phục, xã Châu Lộc cũ (nay là xã Triệu Lộc), huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa bên dòng sông Lèn tách ra từ Sông Mã tạo tạo thành một ngã ba[...]

Đền Dầm thờ Mẫu Đệ Tam Thoải Tiên – Thủy Cung Thánh Mẫu
Đền Dầm thờ Mẫu Đệ Tam Thoải Tiên – Thủy Cung Thánh Mẫu

Sự Tích Mẫu Đệ Tam Thủy Cung – Mẫu Thoải Tiên Công Chúa là ai..? Trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam tứ phủ của người Việt, tam tòa Thánh Mẫu là ba vị nữ thần cai quản các miền khác nhau bao gồm miền trời (thượng thiên), miền rừng núi (thượng ngàn) và miền sông[...]

Đền Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên Đền Thượng Mẫu Ba Vì
Đền Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên Đền Thượng Mẫu Ba Vì

Đền Thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên – Mẫu Thượng Thiên trên Đỉnh Mẫu Ba Vì Đền Thượng trên núi Ba Vì có thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên nên được gọi là Đỉnh Mẫu Ba Vì. Núi Ba Vì (Núi Tản Viên) được coi là ngọn núi thiêng của nước Nam ta từ xa xưa vì[...]

Đền Bằng Sở Ninh Sở Thường Tín Hà Nội – Sự tích đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên
Đền Bằng Sở Ninh Sở Thường Tín Hà Nội – Sự tích đền thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên

Sự tích Mẫu Cửu Trùng Thiên gắn liền với Đền Bằng Sở Thường Tín Hà Nội Mẫu Cửu Trùng Thiên trong dân gian hay được gọi với nhiều tên khác nhau như Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên, Mẫu Bán Thiên, Thanh Vân Công Chúa..Hầu hết các đền, phủ hay thờ Mẫu Cửu[...]

Công Chúa Liễu Hạnh Mẫu Thượng Thiên và Di Tích Phủ Dày Vụ Bản Nam Định
Công Chúa Liễu Hạnh Mẫu Thượng Thiên và Di Tích Phủ Dày Vụ Bản Nam Định

Tóm Tắt Sự tích đền công chúa Liễu Hạnh là ai..? Thánh Mẫu Thượng Thiên Là Con Của Ai..?  Công Chúa Liễu Hạnh hay còn gọi Thánh Mẫu Liễu Thượng Thiên trong Tam Phủ Mẫu và Tứ Phủ Mẫu rất phổ biển ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ. Tương truyền bà là con gái thứ[...]