Mộ tháp đá dùng cho ai?

Mộ tháp đá dùng cho những ai? Người bình thường có được dùng mộ đá tháp không?


Mộ tháp đá được biết đến trước đây là biểu tượng của Phật,  là tượng trưng cho nơi tọa hạ của Đức Phật, vì vậy việc xây dựng những ngôi mộ hình tháp ở những nơi tâm linh như chùa, đền… được cho là nơi để thờ cúng Đức Phật và các vị đại đệ tử của ngài, các vị trụ trì có công lao to lớn hoặc là nơi đặt xá lợi của những vị cao tăng hay an táng những môn đồ và những người có duyên với nhà Phật.

Tuy nhiên những năm gần đấy rất nhiều gia đình theo Phật, tâm hướng về Phật nên khi có người thân mất đi hoặc nghĩ đến bản thân lúc mất đi có mong muốn được xây dựng mộ tháp đá mà vẫn ban khoăn không biết có được sử dụng hay không? Có phạm phải cấm kị không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi!

1.Mộ tháp đá là gì?

Mộ tháp đá là mẫu mộ đá tự nhiên nguyên khối được các nghệ nhân làng Đá mỹ nghệ Ninh Vân chế tác theo hình dáng một tòa tháp với nhiều tầng theo thứ tự càng lên cao càng nhỏ dần,mộ tháp có nhiều loại hình dáng và kết cấu khác nhau chia theo hình dáng, có tháp hình vuông, hình lục giác, hình bát giác, hình tròn…, mỗi tầng được thiết kế hoa văn đặc trưng và đặc biệt là số tầng bắt buộc là số lẻ như 3 tầng-5 tầng-7 tầng-9 tầng……

Mộ tháp đá
Mộ tháp đá

2.Mộ đá hình tháp dùng cho ai?

Trước đây chúng ta chỉ có thể thấy các mẫu mộ đá tháp ở những công trình tâm linh như đền, chùa…….vì mộ tháp ở những nơi này thường dùng để làm nơi thờ cúng hay nơi đặt xá lợi của các vị cao tăng đắc đạo. Chính vì theo quan điểm đó nên rất nhiều cá nhân, gia đình dù rất yêu thích mẫu mộ đá hình tháp nhưng vẫn e dè và phân vân không biết mẫu mộ này có được sử dụng cho cá nhân hay gia đình hay không? Có sợ phạm phải điều gì cấm kị không?

Thấu hiểu nguyên vọng đó, các nghệ nhân làng đá mỹ nghệ Ninh Vân đã thiết kế rất nhiều mẫu mộ tháp đá với hình dáng và kích thước phù hợp mà vẫn giữ được hầu như nguyên bản hình dáng tháp của các mẫu mộ tháp đá đồ sộ uy nghi ở chùa, đền……và không hề phạm phải điều gì cấm kị vì vậy người bình thường, đặc biệt là những vị đệ tử một lòng hướng về Đức Phật mong ước có thể chọn mẫu mộ tháp cho bản thân hay con cháu muốn xây dựng mộ đá tháp cho cha mẹ người thân đã khuất…

Sau đây là một số mẫu mộ tháp bằng đá tự nhiên nguyên khối phù hợp để xây dựng, thi công cả ở khu lăng mộ đá gia đình hay ở các công trình kiến trúc tâm linh thờ các vị cao tăng, đại đệ tử của Phật đều rất đẹp, uy nghi và vô cùng sắc sảo.

Mộ đá tháp gia đình tại Long Xuyên, An Giang
Mộ đá tháp gia đình tại Long Xuyên, An Giang
Mộ đá tháp khu lăng mộ gia đình
Mộ đá tháp khu lăng mộ gia đình
Mộ đá tháp thờ các vị trụ trì chùa
Mộ đá tháp thờ các vị trụ trì chùa

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment