Lư đỉnh hương đá có nên tiến cúng hay không

Lư đỉnh hương đá tiến cúng cho đền chùa có nên hay không? Những điều cần lưu ý khi tiến cúng lư hương đá


Hiện nay việc tiến cúng hay dâng tặng lư đỉnh hương bằng đá, lư hương kèm đôi hạc đá cho đền, chùa hay các miếu thờ thần được rất nhiều gia đình nghĩ đến vào các dịp đầu năm hay dịp khánh thành, ngày lễ ở những nơi linh thiêng với tấm lòng thành kính và mong muốn làm được chút công đức……

Nhưng có nên dâng tặng những vật phẩm này hay không? Việc dâng tặng lư đỉnh hương bằng đá có sợ phạm phải điều gì cấm kị không?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.Lư đỉnh hương đá là gì?

Lư hương hay còn có một tên gọi khác là ” Bảo đảnh” , tức đảnh báu. Đối với cuộc sống tâm linh, lư hương có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để thể hiện tầm quan trọng ấy, thơ cổ đã có câu:

“Bảo đảnh nhiệt danh hương

Lư Phần Bảo Đảnh Trung”

Tức là trong bảo đảnh đối hương báu.

Lư đỉnh hương đá tại chùa Non nước Ninh Bình
Lư đỉnh hương đá tại chùa Non nước Ninh Bình

Ngoài ra, lưu hương cũng được coi là biểu tượng cho Tâm Bảo. Bởi lẽ đó mà người ta gọi chúng là Bảo đảnh.

Lư hương được sử dụng để cúng vào các lễ như “Thập cúng dường” và “Lục cúng dường”. Khi cúng, hương sẽ được cắm vào lư hương. Các đồ dùng để cắm hương phải đảm bảo yếu tố đẹp, tốt và quý để thể hiện lòng thành kính với Thần Phật. Thế nên, lư hương phải được làm tỉ mỉ, kỳ công, đảm bảo có tính thẩm mỹ cao.

Mặt khác, lư hương đá cũng có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa thiền tư. Khi tổ chức nghi thức tùng lâm, lư hương vừa là nơi để cắm hương vừa là điểm nhấn trung tâm.

Các trà am thường đặt lư hương đá để thể hiện được sự nghiêm trang, thanh tịnh và thoát tục.

Bên cạnh đó, lư hương cũng là một món đồ cúng tâm linh, thể hiện nét đẹp văn hóa Việt bao đời và giúp con người bày tỏ lòng thành kính tới các vị thần, các vị Phật…

Lư đỉnh hương cắm nhang đá đẹp
Lư đỉnh hương cắm nhang đá đẹp

2.Lư hương đá cắm nhang có nên tiến cúng, dâng tặng hay không?

Chính vì ý nghĩa tâm linh đẹp đó của lư hương nên rất nhiều gia đình, cá nhân có mong muốn dâng tặng lư hương đặc biệt là lư hương đá với tính thẩm mỹ cũng như độ bền cao cho các đền, chùa linh thiêng để công đức cũng như bày tỏ lòng thành kính dâng lên các vị tối cao….

Nhưng vẫn rất nhiều người phân vân có nên dâng tặng không. Việc dâng tặng lư đỉnh hương bằng đá có phạm phải điều cấm kị gì hay không?

Câu trả lời là việc dâng tặng các sản phẩm bằng đá như lư đỉnh hương bằng đá, cuốn thư đá, bậc thềm rồng….cho đền chùa là vô cùng tốt, bởi đá là vật liệu phong thủy tốt và hợp nhất trong tâm linh và không phạm phải điều cấm kị gì. Lư hương đá đặc biệt rất được các vị sư thầy, các vị trụ trì.. yêu thích.lựa chọn để đặt ở đền, chùa bởi đây là chất liệu có tính phong thủy mang lại phong thủy cực tốt lại có tác dụng cản những luồng khí xấu xâm phạm đến nơi tôn nghiêm, cùng với đó các hoa văn rồng phượng được điêu khắc dưới bàn tay tài hoa của người thợ đá Ninh Vân thể hiện khéo leo trên lư hương đá làm càng tô điểm thêm vẻ uy nghiêm trang trọng nơi đền thờ, nhà chùa .

Tuy nhiên việc cúng tiến, dâng tặng hiện vật ngoài giá trị về vật chất thì giá trị tinh thần vẫn là quan trọng nhất, dâng tặng nên đi cùng với tấm lòng thành kính, sự chân thành từ tận trong tâm chứ không nên gượng ép , làm cho có….bởi nếu gượng ép thì vật phẩm có giá trị đến đâu cũng không còn ý nghĩa nữa.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment