Gợi ý vật liệu xây nhà thờ hợp phong thủy

Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây nhà, xây dựng nhà thờ họ, am thờ gia tiên bền đẹp hợp phong thủy


Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây nhà, xây dựng nhà thờ họ, am thờ gia tiên bền đẹp hợp phong thủy. Giải đáp ý nghĩa phong thủy của từng loại vật liệu.

Trong việc xây nhà, sửa nhà thì vật liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định độ vững chắc bền bỉ theo thời gian của ngôi nhà đó. Ngày nay, với nhu cầu đời sống ngày một phát triển thì ngoài độ bền người ta còn quan tâm đến những sản phẩm có yếu tố phong thủy mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ đối với xây nhà, và đối với việc xây nhà thờ cho gia đình dòng họ thì yếu tố phong thủy lại càng được chú trọng hơn nữa bởi nhà thờ là bộ mặt của cả dòng họ, ảnh hưởng đến đời sống tiền tài của cả dòng họ.

1.Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây nhà và giải mã ý nghĩa phong thủy từng loại.

Trong xây dựng ngôi nhà, ngoài cát, xi măng, gỗ, đá….các nguyên liệu cơ bản thì vật liệu mang lại nét đẹp phong thủy nhất lại có độ bền cao, nét đẹp độc đáo gồm có:

1.1.Cột đá :

Trong việc thiết kế một ngôi nhà thì các kiến trúc sư cho rằng cột trụ của một ngôi nhà được ví như xương sống của cơ thể con người, có tác dụng nâng đỡ cho ngôi nhà được vững chắc nhất.

-Hình dáng cột trụ nhà mang ý nghĩa khác nhau, cột trụ nhà hình tròn thể hiện sự trọn vẹn hoàn hảo, biểu hiện cho sự trường tồn, mãi mãi với thời gian, không có điểm bắt đầu và không có điểm kết thúc, chỉ có sự nối tiếp vô hạn.

-Cột đồng trụ dạng hình vuông mang ý nghĩa tạo nên sự ổn định, bền vững, biểu tượng cho sự màu mỡ, sinh sôi.

 

Cột đá được chia làm 3 phần cơ bản là trụ cột, thân cột và đấu cột, có hoa văn và hình dáng kích thước khác nhau.

1.2.Lan can đá:

Lan can tuy là phần phụ của ngôi nhà, nhưng có ý nghĩa bảo vệ cho toàn bộ ngôi nhà. Việc lựa chọn lan can đá hiện rất được ưa chuộng những năm gần đây bởi độ bền cao so với chất liệu thạch cao xi măng, lại không bị hoen gỉ theo thời gian như lan can inox….

Đối với nhà ở thì các loại lan can đá đơn giản, lan can đá con tiện thường được cưa chuộng nhất bởi sự đơn giản nhưng không kém phần hiện đại. Hiện nay có 3 chất liệu đá được lựa chọn nhiều nhất đó là lan can đá xanh Thanh Hóa, lan can đá xanh rêu Nghệ An, lan can đá trắng Quỳ hợp và lan can đá vàng.

Lan can đá con tiện trắng
Lan can đá con tiện trắng

1.3.Cổng đá, cổng nhà làm bằng đá, cổng ốp đá khu biệt thự

Những mẫu cổng có hai chân cột đá đơn giản hơn (có thể có mái che hoặc không) thì được sử dụng để làm cổng nhà riêng,  Hoặc nếu chạm khắc thì thưởng chạm khắc hình tứ bình: tùng,cúc,trúc,mai….mang ý nghĩa phong thủy thể hiện sự ấm no, êm đềm, hạnh phúc cho gia chủ.

Các mẫu cổng đá đẹp thường được làm từ các loại đá như granite, đá nhân tạo, đá xanh, đá vàng hoặc đá trắng Quỳ Hợp.

1.4.Đá kê cột, chân tảng đá cột gỗ

Đối với những ngôi nhà kiến trúc bằng gỗ , nhà sàn thì chân tảng bằng đá là nguyên liệu không thể thiếu, đá kê cột gỗ ngoài nét đẹp hài hòa sang trọng còn mang ý nghĩa tâm linh khi kết hợp với gỗ thể hiện sự vững chai, “vững như thạch” cho cả ngôi nhà.

Chân đá kê cột nhà gỗ
Chân đá kê cột nhà gỗ

 

2.Gợi ý lựa chọn các vật liệu xây dựng nhà thờ dòng họ, nhà thờ Tổ hợp phong thủy, tốt cho âm phần.

2.1.Cổng đá, cột cổng nhà thờ bằng đá

Từ xa xưa, trong các công trình đình chùa, miếu mạo, lăng mộ, nhà thờ, cổng làng, từ đường,… cổng đá đã là một phần không thể thiếu và cho tới ngày nay việc sử dụng cổng đá trước nhà thờ họ, nhà thờ tổ …càng được ưa chuộng hơn.

Cổng đá nhà thờ họ
Cổng đá nhà thờ họ

Với các công trình tâm linh thì người ta thường sử dụng loại cổng đá tứ trụ hay còn gọi là cổng tam quan. Các cột đá này thường chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc là các câu đối mang ý nghĩa đẹp……thể hiện sự linh thiêng, uy nghiêm là bộ mặt của cả dòng họ, cả gia đình nên thường được chăm chút vô cùng cẩn thận về các mẫu hoa văn chạm khắc.

2.2.Cuốn thư đá, tắc môn đá nhà thờ dòng họ

Cuốn thư làm bằng đá đã tồn tại rất lâu đời trong đời sống tâm linh của nhân dân Việt Nam xa xưa. Bình phong đá được sử dụng ở nhiều vị trí dưới mục đích che chắn luồng hung khí xấu xâm nhập vào khu nhà thờ. Khác với cuốn thư ở khu lăng mộ đá cuốn thư đặt ở nhà thờ dòng họ thường có kích thước nhỏ hơn được đặt ở sân trước, thềm trước khu thờ chính hoặc đặt kết hợp với lan can đá nếu khu thờ ở tầng 2.

Bình phong đá nhà thờ dòng họ
Bình phong đá nhà thờ dòng họ

2.3.Cột đá khu nhà thờ, cột đá nhà thờ Tổ, cột cổng đá khu nhà thờ dòng họ

Ngoài tác dụng để chống đỡ ngôi nhà, như là xương sống cua ngôi nhà, thì cột đá khu nhà thờ dòng họ còn có nhiều ý nghĩa phong thủy.

Trên mỗi cột đá các gia chủ thường cho khắc những câu đối có ý nghĩa linh thiêng. Những câu đối này thường có nội dung cầu phúc, cầu tài, hay để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, ông bà…

Cột đồng trụ đá nhà thờ
Cột đồng trụ đá nhà thờ

 

 

 

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment