Cách bốc bát hương về nhà mới

Cách bốc bát hương khi về nhà mới đơn giản dễ thực hiện


Khi chuyển về nhà mới, việc bốc bát hương mới là một trong những nghi lễ cần làm đầu tiên của mỗi gia đình bởi bát hương trong mỗi ngôi nhà là vật đại diện cho Thần Linh bảo vệ ngôi nhà cũng như đại diện cho tổ tiên, người thân đã khuất được thờ cúng để tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ.Từ khi làm lễ động thổ khởi công đến các nghi lễ khác trong suốt quá trình xây nhà và Nhập Trạch thì bốc bát hương mới được coi là nghi lễ cuối cùng và quan trọng nhất bởi bát hương có đẹp thì gia chủ mới có cuộc sống yên ả, tài lộc, ấm no.

1.Tự bốc bát hương khi về nhà mới có phạm đại kị không?

Trước đây chúng ta đều quan niệm việc bốc bát hương về nhà mới là phải nhờ đến các thầy cúng, các vị cao nhân…nhưng trên thực tế dưới sự hướng dẫn bài bản và chi tiết được tổng hợp từ kinh nghiệm phong thủy lâu đời được các bậc thầy chia sẻ dưới đây, chúng ta hoàn toàn có thể tự bốc bát hương tại nhà, việc tự bốc bát hương này càng tăng thêm sinh khí và dương khí cho bát hương trên bàn thờ gia đình.

2.Hướng dẫn chi tiết cách tự bốc bát hương khi về nhà mới đơn giản, chuẩn phong thủy

Trước tiên để hiểu rõ về nghi lễ bốc bát hương thì dù có thể tự bốc nhưng việc bốc bát hương khi về nhà mới có những yêu cầu nhỏ sau:

-Người bốc bát hương nên là người trụ cột trong gia đình (ông, cha,con trưởng, chồng…

-Trước khi tiến hành bốc bát hương cần tắm rửa sạch sẽ, trang phục nghiêm trang chỉnh tề.

2.1 Cách vệ sinh bát hương trước khi bốc bát hương về nhà mới

Khi vệ sinh bát hương cầ dùng rượu gừng, khăn sạch mới lau sạch sẽ từ miệng bát hương lau dần xuống sau đó để khô và xếp yên vị ở các vị trí trên bàn thờ không nên dịch chuyển thêm ( ví dụ: bát hương Thổ công ở giữa. bát hương gia tiên ở 2 bên tả hữu tùy theo phong tục từng vùng miền…)

Việc sử dụng rượu gừng được coi là giúp bát hương được sạch thơm đồng thời trừ tà và loại bỏ khí xấu trên bát hương.

2.2.Các bước tiến hành bốc bát hương

-Chuẩn bị tro cốt cho bát hương: Cốt của bát hương thông thường sử dụng nguyên liệu tro nếp hương hoặc cát trắng tinh khiết, tránh sử dụng đất đá…và một túi cốt gồm Thiết Vàng, Thiết Bạc, Thạch Anh, Ngọc, Mã Não, Xà Cừ, San hô đỏ là bộ Thất Bảo, tuy nhiên nếu không có điều kiện có thể thay bằng chút vàng bạc thật hoặc tiền thật cõi dương được gói cẩn thận vào giấy trang kim đặt dưới đáy của bát hương.

-Chuẩn bị Tờ hiệu viết tên Gia chủ và tên người được thờ hoặc Tổ tiên và ghi rõ địa chỉ nhà mới, mỗi bát hương 1 tờ hiệu ứng với người được thờ cúng và cũng đặt dưới đáy bát hương

-Tiến hành đổ tro vào bát hương nhưng tuyệt đối k nén chặt tay cho đến khi đầy.

Bài văn khấn Thổ địa thần linh khi làm lễ nhập trạch về nhà mới:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn Tổ tiên, người thân đã khuất về thờ cúng khi làm lễ Nhập Trạch bốc bát hương mới:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Sau khi bốc xong nên giữ nguyên vị trí bát hương trên bàn thờ, không di chuyển và trong ngày làm lễ nhập trạch cần cúng lễ thổ địa thần linh trước rồi khấn xin các vị Thần linh cai quản đất cho phép Tổ tiên , dòng họ nhà mình được về thờ cùng. Nên thắp hương đủ 100 ngày, mỗi ngày khi thắp cần thay nước mới, việc này giúp bát hương ấm và ngôi nhà mới xây có thêm sự ấm cúng cũng như thắp lên nguồn sinh khí tốt thu hút tài lộc về cho ngôi nhà.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment