Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào? Ý nghĩa của rằm tháng 7


Trong tín ngưỡng nhân gian Việt Nam, ngày rằm tháng 7 là ngày lễ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn. Vậy, rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa của rằm tháng 7 là như thế nào? Rằm tháng 7 năm 2022 vào ngày nào? Hãy tìm hiểu thông tin kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Rằm tháng 7 là ngày gì?
Rằm tháng 7 là ngày gì?

Mâm cúng lễ Phật

Với những gia đình theo đạo Phật, rằm tháng bảy được xem là ngày lễ lớn trong năm. Theo giáo lý nhà Phật, mâm cúng không quan trọng ở mâm cỗ đầy mà cổ ở tấm lòng, sự thành kính của mỗi người.

Lễ cúng Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Nếu dùng hoa tươi thì có thể sử dụng một số loại hoa như: hoa sen, hoa ngâu, hoa mẫu đơn,… và đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.

Hoa sen dâng Phật
Hoa sen dâng Phật

Gợi ý làm mâm cỗ chay cho gia chủ như: chả, giò chay, nem chay, nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ,…

Mâm cúng thần linh, gia tiên

Thông thường, cũng thần linh là gà trống để nguyên con và xôi hoặc bánh chưng đã bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Ngoài ra còn có thể, chè, rượu, trái cây và bình hoa tươi.

Cúng gia tiên là một mâm cơm, có thể là món chay hoặc mặn tùy vào hoàn cảnh hoặc căn cơ của người đang sống. Nhìn chung, mâm cúng rằm tháng 7 sẽ bao gồm gà luộc, canh miến mọc, xôi, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả,… 

Mâm cúng thần linh
Mâm cúng thần linh
Mâm cúng gia tiên
Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng chúng sinh

Với mâm cúng chúng sanh thường có gạo, muối, cháo trắng, hoa quả, bánh kẹo, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, tiền vàng, nước, 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ. Lưu ý là lễ cúng chúng sinh không nên làm lễ mặn bởi vì có thể khơi dậy tham, sân si.

 Mâm cúng chúng sanh
Mâm cúng chúng sanh

Thông thường, lễ cúng sẽ được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà, gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng theo tâm nguyện của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Khi lễ cúng xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đi đốt.

Theo phong tục xưa, các gia đình sẽ mua quần áo chúng sinh bằng giấy với nhiều màu sắc như: xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng,… Tuy nhiên, với những năm trở lại đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khuyến cáo mọi người không nên sử dụng vàng mã, tránh lãng phí.

Những thông tin giải đáp về rằm tháng 7 là gì đã giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích, từ đó có thể lựa chọn ngày cúng rằm phù hợp. Hiện tại, Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình đã và đang cung cấp những mẫu lăng mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, lư hương đá,… Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần được tư vấn vui lòng liên hệ Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment