Rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào? Ý nghĩa của rằm tháng 7

Rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào? Ý nghĩa của rằm tháng 7

Trong tín ngưỡng nhân gian Việt Nam, ngày rằm tháng 7 là ngày lễ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và đầy tính nhân văn. Vậy, rằm tháng 7 là ngày gì? Ý nghĩa của rằm tháng 7 là như thế nào? Rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào? Hãy tìm hiểu thông tin kỹ hơn trong bài viết dưới đây!

Rằm tháng 7 là ngày gì?
Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 (âm lịch) còn được biết đến với tên gọi là lễ Vu Lan, đây là ngày lễ để con cháu báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương. Thông thường, ngày rằm tháng 7 sẽ được tổ chức hằng năm và đây là ngày lễ trong tháng 7 có truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam.

Theo tín ngưỡng dân gian, ngày rằm tháng 7 (ngày mở cửa địa ngục) là ngày xá tội vong nhân. Từ đó, các vong nhân được xá tội nên có tên gọi là lễ cúng cô hồn. Lễ cúng cho các vong linh không nhà cửa, không có thân nhân, không nơi nương tựa đi lang thang quấy nhiễu dương gian.

Lễ Vu Lan là ngày nào?
Lễ Vu Lan là ngày nào?

Vậy, rằm tháng 7 là ngày nào và cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

Rằm tháng 7 là ngày nào? Rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào? 

Rằm tháng 7 là ngày nào?

Theo truyền thống, ngày rằm tháng 7 rơi vào là ngày 15/7 Âm lịch. Vậy, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?  Đối phong tục của Việt Nam, nhiều gia đình cúng rằm tháng 7 tại nhà cho vong linh và gia tiên thường vào buổi chiều tối ngày 14/7 hoặc 15/7 Âm lịch. Bởi đây là thời gian để các vong linh trên đường trở về địa ngục nên cúng cô hồn vào lúc này là chuẩn nhất để “hối lộ” cho họ mang đi, tránh không quấy phá gia đình. Tuy nhiên, việc cúng rằng tháng 7 không nhất thiết phải diễn ra vào đúng ngày 15/7 âm lịch mà có thể là một trong các ngày từ ngày 2/7 đến 14/7 âm lịch, miễn là cúng trước ngày 15/7.

Rằm tháng 7 năm 2023 vào ngày nào?

Năm nay, ngày rằm tháng 7 rơi vào ngày thứ sáu, ngày 30 tháng 8 năm 2023 Dương lịch. Như vậy, phong tục cúng rằm tháng 7 năm 2023 sẽ được diễn ra từ ngày mùng 2 đến 14 tháng 7 Âm lịch, tức là ngày 17 tháng 8 năm 2023 đến ngày 29 tháng 8 Dương lịch.

Ý nghĩa rằm tháng 7

Về mặt ý nghĩa, ngày rằm tháng 7 là ngày để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ, ông bà, tổ tiên đã khuất. Ngày này mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu, những ai còn cha mẹ hãy báo đáp công ơn bằng lòng hiếu thảo.

Ngoài ra, để thể hiện lòng biết ơn, báo đáp người đã khuất, theo quan niệm dân gian Việt Nam cho rằng vào lễ Vu Lan, con cháu nên làm việc thiện, cúng dường, bố thí cho người nghèo, giúp đỡ người khốn khổ hay lên chùa tụng kinh lễ bái để cầu siêu thoát cho ông bà, tổ tiên, cầu phúc an lành cho cha mẹ sống thọ, khỏe mạnh với con cháu.

Từ đó, Vu Lan được xem là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (tổ tiên, ông bà nói riêng) cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì?

Vào ngày rằm tháng 7, gia đình Việt thường làm mâm cơm cúng để bày tỏ lòng thành kính trời Phật, gia tiên cũng như cúng cho các vong hồn siêu thoát.

Mâm cúng lễ Phật

Với những gia đình theo đạo Phật, rằm tháng bảy được xem là ngày lễ lớn trong năm. Theo giáo lý nhà Phật, mâm cúng không quan trọng ở mâm cỗ đầy mà cổ ở tấm lòng, sự thành kính của mỗi người.

Lễ cúng Phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ. Nếu dùng hoa tươi thì có thể sử dụng một số loại hoa như: hoa sen, hoa ngâu, hoa mẫu đơn,… và đồ cúng thường là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.

Hoa sen dâng Phật
Hoa sen dâng Phật

Gợi ý làm mâm cỗ chay cho gia chủ như: chả, giò chay, nem chay, nem nấm, canh nấm hoặc rau củ quả, đậu hũ,…

Mâm cúng thần linh, gia tiên

Thông thường, cũng thần linh là gà trống để nguyên con và xôi hoặc bánh chưng đã bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Ngoài ra còn có thể, chè, rượu, trái cây và bình hoa tươi.

Cúng gia tiên là một mâm cơm, có thể là món chay hoặc mặn tùy vào hoàn cảnh hoặc căn cơ của người đang sống. Nhìn chung, mâm cúng rằm tháng 7 sẽ bao gồm gà luộc, canh miến mọc, xôi, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả,… 

Mâm cúng thần linh
Mâm cúng thần linh
Mâm cúng gia tiên
Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng chúng sinh

Với mâm cúng chúng sanh thường có gạo, muối, cháo trắng, hoa quả, bánh kẹo, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, tiền vàng, nước, 3 ly nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ. Lưu ý là lễ cúng chúng sinh không nên làm lễ mặn bởi vì có thể khơi dậy tham, sân si.

 Mâm cúng chúng sanh
Mâm cúng chúng sanh

Thông thường, lễ cúng sẽ được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà, gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng theo tâm nguyện của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Khi lễ cúng xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đi đốt.

Theo phong tục xưa, các gia đình sẽ mua quần áo chúng sinh bằng giấy với nhiều màu sắc như: xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng,… Tuy nhiên, với những năm trở lại đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã khuyến cáo mọi người không nên sử dụng vàng mã, tránh lãng phí.

Những thông tin giải đáp về rằm tháng 7 là gì đã giúp bạn đọc có thêm thông tin hữu ích, từ đó có thể lựa chọn ngày cúng rằm phù hợp. Hiện tại, Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình đã và đang cung cấp những mẫu lăng mộ đá, lăng thờ đá, lan can đá, lư hương đá,… Nếu quý khách đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc cần được tư vấn vui lòng liên hệ Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình để được tư vấn.

Bài viết liên quan

Công Chúa Liễu Hạnh Mẫu Thượng Thiên và Di Tích Phủ Dày Vụ Bản Nam Định
Công Chúa Liễu Hạnh Mẫu Thượng Thiên và Di Tích Phủ Dày Vụ Bản Nam Định

Tóm Tắt Sự tích đền công chúa Liễu Hạnh là ai..? Thánh Mẫu Thượng Thiên Là Con Của Ai..?  Công Chúa Liễu Hạnh hay còn gọi Thánh Mẫu Liễu Thượng Thiên trong Tam Phủ Mẫu và Tứ Phủ Mẫu rất phổ biển ở khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ. Tương truyền bà là con gái thứ[...]

Công trình thi công khu lăng mộ đá tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình
Công trình thi công khu lăng mộ đá tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Với yêu cầu xây dựng một khu lăng mộ tại Quảng Bình theo phong cách trang nhã và sử dụng chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa. Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Trường Ninh Bình cùng đội ngũ nghệ nhân đã thực hiện thiết kế và lựa chọn chất liệu kĩ lưỡng để chế[...]

Thanh minh năm 2021 Tân Sửu có gì khác so với thanh minh các năm khác? Sau năm nhuận thanh minh của năm kế tiếp có gì cần lưu ý?
Thanh minh năm 2021 Tân Sửu có gì khác so với thanh minh các năm khác? Sau năm nhuận thanh minh của năm kế tiếp có gì cần lưu ý?

Thanh minh 2021 sắp tới rất nhiều người hoang mang không rõ là có gì khác so với các Thanh minh trước hay không? Vì thanh minh năm Canh Tý nhuận thêm 1 tháng 4, nên thanh minh năm Tân sửu có bị ảnh hưởng về thiên thời địa lợi cũng như tâm linh trong[...]

Tổng quan các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ đá
Tổng quan các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá mới xuất hiện ở nước ta trong vài năm gần đây. Phần lớn chúng được dùng để xây dựng các ngôi mộ cho dòng họ, cụ tổ hoặc phục chế các lăng mộ từ thời kỳ xa xưa của các vị hoàng đế Việt. Để phục vụ nhu cầu này, các vật[...]

Top 3 những lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới bạn không nên bỏ qua
Top 3 những lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới bạn không nên bỏ qua

Bạn là người yêu thích và muốn khám phá những điều thú vị về những lăng mộ cổ. Vậy thì, tại sao bạn lại bỏ lỡ top 3 lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới còn tồn tại đến tận ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đó là những lăng mộ cổ nào[...]

Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình
Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

Đá mỹ nghệ là một loại vật phẩm trang trí phổ biến tại Việt Nam với truyền thống lâu đời và kéo theo nhiều diễn biến lịch sử. Đá mỹ nghệ rất đa dạng như: lăng mộ đá, chân tảng đá, lư hương đá, cây hương đá, cuốn thư đá, lăng thờ đá… thường được[...]

Những mẫu lăng mộ đẹp nhất Việt Nam hiện nay
Những mẫu lăng mộ đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Lăng mộ là nơi an táng cho người đã khuất. Không chỉ trong lịch sử Việt Nam mà tới thời hiện đại, Việt Nam vẫn xuất hiện cực kỳ nhiều lăng mộ đẹp và độc đáo. Những lăng mộ này có nguồn gốc khá lâu đời và trải dài từ Bắc vào Nam của đất[...]

Phong thuỷ khu lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp
Phong thuỷ khu lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng tài ba của đất nước, đại tướng là người chỉ huy trận chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử chấn động năm châu. Năm 2013 đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời hưởng thọ 103 tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu phong thuỷ khu lăng mộ của đại[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *