Ngôi đền cầu tự cầu công danh linh thiêng ở Ninh Bình

Ngôi đền cầu tự cầu công danh linh thiêng ở Ninh Bình mà ít người biết đến


Ninh Bình được biết đến là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng khắp Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á và trên toàn Thế giới. Mảnh đất cố đô ngàn năm này còn được biết đến là nơi có rất nhiều đền chùa linh thiêng cầu được ước thấy như chùa Duyên Ninh – ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng với tiếng tăm “khi đi lẻ bóng khi về có đôi”, Đền Dâu-Quán Cháo cầu Công danh sức khỏe …..

Tuy nhiên có 1 ngôi đền vô cùng linh thiêng về cầu tự và cầu công danh mà rất nhiều người dân trong vùng biết nhưng ít truyền ra ngoài và cũng ít khách thập phương biết đến do vị trí của Đền ở sâu bên trong làng đó là Đền Đức Thánh Nguyễn ngự tại Gia Viễn-Ninh Bình.

Vậy địa chỉ cụ thể của Đền ở đâu? Khi đến Đền cầu tự cầu công danh cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đền Đức Thanh Nguyễn cổ thuộc làng Điềm, Phủ Tràng An xưa và ngày nay thuộc địa phận xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, cách thành phố Ninh Bình khoảng 15km về phía Tây Bắc.Chính vì cị trí ở sâu trong làng nên rất nhiều người không tìm được ví trí hay người từ tỉnh khác tới không biết được vị trí ngự tọa của đền mà đến xin hồng ân.

Được xây dựng trên nền ngôi chùa  Viên Quang do chính Nguyễn Minh Không lập vào năm 1121. Khi ông mất, nhân dân Đàm Xá nhớ ơn công đức của ngài đã tu sửa chùa Viên Quang thành đền thờ Đức Thánh Nguyễn.

Đền thờ cầu tự cầu công danh tại Ninh Bình
Đền thờ cầu tự cầu công danh tại Ninh Bình

Đức Thánh Nguyễn Minh Không sinh ngày 15 tháng 10 năm 1065. Sau khi mất (năm 1141), ông được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư nhờ có nhiều công lớn trong việc chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân, được người dân Việt tôn vinh như những vị Thánh. Đền quay hướng Nam, tọa lạc trên một khu đất rộng gần 2 mẫu, kiến trúc theo kiểu “Tiền nhất, hậu công” Hán tự. Tiền Bái 5 gian, có 4 hàng cột, vì kèo theo kiểu “Thượng giường hạ kẻ”. Mặt ngoài của gian giữa có cuốn thư chạm khắc bốn chữ Hán “Thiên khải Thánh sinh” (trời sinh ra Thánh). Tiếp theo là tòa đệ nhị, vì kèo cũng theo kiểu chồng rường. Sau đó đến Thiêu Hương 3 gian, dọc theo kiểu nhà ống muống. Trong cùng là Chính Tẩm gồm 5 gian làm theo kiểu chồng rường, có tượng thờ Nguyễn Minh Không và cha mẹ ngài. Phía sau Chính Tẩm của đền là gác chuông hai tầng, tám mái, được dựng bằng gỗ lim nguyên khối nên sau hàng trăm năm vẫn giữ được nguyên vẹn.

Gác chuông hàng trăm năm tại đền thờ Đức Thánh Nguyễn
Gác chuông hàng trăm năm tại đền thờ Đức Thánh Nguyễn

Thuở sinh thời, Đức Thánh Nguyễn Minh Không nổi tiếng với sự uyên bác, hiểu biết sâu rộng về y thuật và đã cứu chữa rất nhiều bệnh lạ cho vua nhà Lý cũng như nhân dân chính vì thế sau khi ngài mất nhân dân vẫn mang lễ đến xin tại đền và chữa được nhiều bệnh đặc biệt là các cặp vợ chồng hiếm muộn , cầu quý tử về bản đền dâng sớ dâng lễ đều được toại nguyện nên tiếng lành đồn xa đã lâu.

Ngôi đền còn nổi tiếng về cầu công danh, cầu sự thông minh nhanh nhẹn trong công danh công tác được rất nhiều người dân quanh đây tìm về cầu công danh được phát đạt, thí sinh về đây cầu được đỗ đạt thành danh.

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment