Người còn sống nên xây lăng mộ chờ không?

Người còn sống có nên xây lăng mộ chờ hay không? Việc xây mộ trước có ảnh hưởng đến người còn sống không?


Mộ chờ (mộ xây trước) hiện tại là đang là lựa chọn của rất nhiều người tầm tuổi từ trung niên đến các cụ ông cụ bà. Vậy mộ chờ là gì? Có nên xây mộ chờ khi còn sống hay không? Những điều kiêng kị khi xây mộ luôn là câu hỏi của rất nhiều người mà chưa tìm được lời giải đáp.

Xây mộ chờ là gì? Người còn sống có nên xây mộ chờ hay không?

Mộ chờ là mộ được xây từ trước bao gồm hố chờ và đôi khi nếu có điều kiện sẽ đặt mộ chờ từ trước dành cho người vẫn còn sống chỉ sử dung khi người còn sống đó mất đi chứ không phải kiểu mộ đào sâu chôn chặt như thông thường.

Nên xây mộ chờ không?
Nên xây mộ chờ không?

Trước đây rất nhiều người sợ hãi kiêng kị khi xây mộ cho chính mình hay cho cha mẹ vẫn còn sống khỏe mạnh vì sợ phạm phải điều tối kị hay thậm chí là “nguyền rủa” “trù ẻo” người còn sống chết sớm……Đây là những quan niệm cổ hủ và hòa toàn sai lầm, việc xây mộ chờ không hề ảnh hưởng đến số mệnh hay có tác động gì đến tuổi thọ hay vận mệnh của người còn sống, ngược lại đây là việc làm đang được rất nhiều người, rất nhiều gia đình lựa chọn thời điểm hiện tại bởi rất nhiều ưu điểm của việc xây mộ chờ mang lại.

Lý do nên xây mộ chờ , lăng mộ chờ trước

Việc xây dựng lăng mộ chờ, mộ chờ cho chính mình và người thân trước hiện nay được rất nhiều gia đình lựa chọn bởi các lý do sau:

  • Hiện nay đất đai ngày một khan hiếm với tình hình đô thị hóa, dân số hóa tăng nhanh kéo theo đó đất đai khan hiếm giá đất nền leo thang từng ngày nên việc chuẩn bị trước cho bản thân cũng như cha mẹ, người thân…là lựa chọn và tâm lý chung của rất nhiều gia đình để có thể lựa chọn được khu mộ, khu lăng mộ ưng ý đúng phong thủy, hướng đẹp trước thời kỳ đất đai càng ngày càng khó mua, khó tìm.
  • Xây mộ chờ trước cũng được coi là chuẩn bị tâm lý trước mọi tình huống, đặc biệt là đối với người tuổi cao sức yếu hoặc có bệnh nan y….để không bị gấp gáp, vội vàng mà vẫn có thể xây đắp mộ cho người thân hoặc chính bản thân mình được chỉn chu tươm tất nhất.
  • Việc xây mộ chờ còn được rất nhiều khu lăng mộ dòng họ lựa chọn bởi tính quy hoạch, sắp xếp , phân chia riêng từng ngôi mộ của từng người heo từng cấp bậc vai vế trong gí đình dòng họ từ trước giúp khuôn viên khu lăng mộ được sắp xếp hợp lý hài hòa, đồng thời tránh việc tranh chấp không đáng có khi chọn vị trí chôn cất cho từng người trong 1 dòng họ hay 1 gia đình tại khu lăng mộ đó, hay việc xây mộ bị chồng chéo lên nhau, bị lộn xộn mỗi người 1 hướng …

    Xây mộ chờ tại khu lăng mộ dòng họ
    Xây mộ chờ tại khu lăng mộ dòng họ

Những lưu ý cần quan tâm khi xây lăng mộ chờ

  • Khi xây mộ chờ cần chọn đúng kích thước phong thủy y như xây mộ bình thường khác , việc xây theo đúng số đo kích thước phong thủy giúp cho phong thủy mộ được đẹp hơn, tránh sau này khi chôn cất phạm phải những điều xấu
  • Nếu chọn xây luôn mộ chờ để tự mình lựa chọn mẫu mộ cho mình, hay chuẩn bị trước mộ phần cho cha mẹ người thân càn lựa chọn chất liệu bền đẹp như bằng đá hoa cương Ấn độ, mộ đá tự nhiên nguyên khối để có chất lượng mộ đá bền bỉ, tránh việc xây lại nhiều lần ảnh hưởng đến long mạch cũng như tốn kém nhiều về kinh tế và tốn thời gian xây sửa.
  • Dù chọn vị trí thậm chí xây mộ nhưng nên kiêng tuyệt đối không được đặt bia có tên tránh việc đen đủi đến với người còn sống được khắc tên lên bia.

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment