Hướng dẫn cách ghi bia mộ chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất

Hướng dẫn cách ghi bia mộ chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất

Ghi thông tin lên bia mộ người đã khuất là việc làm quan trọng và rất cần thiết. Nó giúp con cháu xác định rõ danh tính của người mất. Đồng thời còn giúp tránh được sự nhầm lẫn khi đi cúng bái, thắp hương tại nghĩa trang. Vậy cách ghi bia mộ cho người đã mất trong dòng họ, gia đình như thế nào? Bạn hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây để biết rõ cách ghi bia mộ như thế nào nhé!

Cách ghi bia mộ cho người đã mất như thế nào?
Cách ghi bia mộ cho người đã mất như thế nào?

Vì sao cần phải ghi thông tin trên bia mộ?

Sau khi thực hiện các nghi thức tang lễ chôn cất hoặc hỏa táng cho người mất thì người nhà phải tìm hiểu chi tiết về cách ghi bia mộ. Bởi vì, đây là việc làm hết sức quan trọng và rất cần thiết. 

Việc ghi thông tin lên bia mộ người đã mất giúp con cháu, người thân trong nhà tránh nhầm lẫn khi đi cúng bái, lễ tạ, thắp hương tại nghĩa trang. Nếu ngôi mộ của người đã mất không ghi rõ thông tin thì con cháu dễ dàng thắp hương nhầm cho mộ của người khác. Do đó, cần phải ghi thông tin lên bia mộ người đã khuất. Vậy cách ghi như thế nào? Tìm hiểu tiếp theo ngay nội dung bên dưới.

Hướng dẫn cách ghi bia mộ dòng họ, gia đình

Cách ghi bia mộ gia đình, dòng họ như sau:

  • Vai vế của người đã mất là gì? Nên ghi là Ông hay Bà, Cụ Ông hay Cụ Bà?
  • Họ và tên người mất. Lưu ý: Không nên viết tắt, chữ viết cần nghiêm chỉnh, không bay lượn hay nghiêng ngả trang trí. Tốt nhất là nên viết in hoa.
  • Ngày/tháng/năm sinh, ngày/tháng/năm mất (có thể ghi ngày dương lịch, kế bên là ngày âm lịch) để con cháu đời sau biết ngày giỗ hương khói.
  • Hưởng thọ hay hưởng dương. Nếu người mất là người già thì ghi hưởng thọ, nếu người mất là người chưa có gia đình hoặc mới có thì ghi hưởng dương.
  • Ghi quê quán/nguyên quán của người mất. Thường mục này chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện và tỉnh.
  • Những người có chức vụ, khi mất có thể khắc thêm chức danh để con cháu đời sau coi như tấm gương học hỏi.
  • Một số gia đình còn ghi thêm ngày/tháng/năm và tên các con cháu cùng lập mộ.
Ghi thêm chức danh, chức vụ lên bia mộ để làm tấm gương cho con cháu noi theo
Ghi thêm chức danh, chức vụ lên bia mộ để làm tấm gương cho con cháu noi theo

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây lăng mộ đá

Lưu ý thông tin trên bia mộ

Thông tin ghi trên bia mộ phải chính xác, rõ ràng và đầy đủ. Để đáp ứng được điều này, bạn cần lưu ý một số yếu tố về cách ghi bia mộ như sau:

  • Thông tin của người mất như: họ tên, tuổi, năm sinh, năm mất,… phải ghi một cách chính xác.
  • Khắc thêm quê quán/nguyên quán của người mất để con cháu khi đến viếng thăm không bị nhầm lẫn.
  • Chọn địa chỉ khắc bia mộ uy tín để đảm bảo những dòng chữ trên bia mộ được ngay ngắn, thẳng hàng, rõ nét và dễ đọc. Đồng thời, họ còn chọn chất liệu tốt để không bị bào mòn theo năm tháng.

Chọn chất liệu đá cho ngôi mộ

Sau khi đã có đầy đủ thông tin, nội dung ghi trên bia mộ người đã mất và biết cách ghi bia mộ, công việc tiếp theo bạn cần làm là chọn bia đá và khắc thông tin lên bia đá.

Hiện nay, chất liệu được ưa chuộng lựa chọn sử dụng để làm bia mộ là đá tự nhiên nguyên khối, vì đá tự nhiên đẹp, kích thước đa dạng, có độ bền cao, không bị lỗi thời và bào mòn theo thời gian.

Các loại đá tự nhiên đang được lựa chọn phổ biến như đá trắng, đá vàng, đá xanh đen, đá xanh rêu, đá Granite,… Tùy vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn loại đá phù hợp để làm bia mộ.

Ngôi mộ được làm từ chất liệu đá Granite
Ngôi mộ được làm từ chất liệu đá Granite

Ngoài việc chọn chất liệu làm bia đá, bạn có thể chọn cách ghi chữ lên bia đá theo 2 cách: chạm nổi và khắc chìm. Tùy vào chất liệu đá bạn sẽ chọn cách ghi chữ sao cho phù hợp. Ví dụ: Đá Granite thì chọn khắc chìm, đá tự nhiên thì chạm nổi. 

Địa chỉ làm mộ đá tốt nhất hiện nay

Làng đá Ninh Vân là một trong những làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng trên cả nước. Các sản phẩm tại đây đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối khai thác từ tỉnh Thanh Hóa nên có độ bền cao, chống được sự mài mòn của thời gian.

Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình là một trong những cơ sở sản xuất mộ đá, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đá uy tín trên địa bàn. Đơn vị chuyên cung cấp các loại mộ đá (mộ đá đôi, mộ đá tròn, mộ đá hoa cương, mộ đá công giáo), khu lăng mộ đá, lăng thờ đá, cây hương đá, lan can đá tự nhiên, lư hương đá,… đáp ứng mọi nhu cầu lựa chọn của bạn. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm bằng đá đều được điêu khắc tỉ mỉ với hoa văn đẹp mắt nhờ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn hỗ trợ thiết kế khảo sát miễn phí đáp ứng theo yêu cầu của bạn. 

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn cách ghi bia mộ trong dòng họ và gia đình. Nếu bạn có nhu cầu làm bia mộ đá cho người thân vừa mất thì hãy liên hệ với Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình qua hotline để được nhân viên tư vấn thiết kế khảo sát miễn phí. Đồng thời, chúng tôi còn báo giá mộ đá tốt nhất cho bạn, đảm bảo phù hợp với ngân sách hiện có.

Bài viết liên quan

hinh anh san pham
Công trình thi công khu lăng mộ đá tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Với yêu cầu xây dựng một khu lăng mộ tại Quảng Bình theo phong cách trang nhã và sử dụng chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa. Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Trường Ninh Bình cùng đội ngũ nghệ nhân đã thực hiện thiết kế và lựa chọn chất liệu kĩ lưỡng để chế[...]

hinh anh san pham
Thanh minh năm 2021 Tân Sửu có gì khác so với thanh minh các năm khác? Sau năm nhuận thanh minh của năm kế tiếp có gì cần lưu ý?

Thanh minh 2021 sắp tới rất nhiều người hoang mang không rõ là có gì khác so với các Thanh minh trước hay không? Vì thanh minh năm Canh Tý nhuận thêm 1 tháng 4, nên thanh minh năm Tân sửu có bị ảnh hưởng về thiên thời địa lợi cũng như tâm linh trong[...]

hinh anh san pham
Tổng quan các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá mới xuất hiện ở nước ta trong vài năm gần đây. Phần lớn chúng được dùng để xây dựng các ngôi mộ cho dòng họ, cụ tổ hoặc phục chế các lăng mộ từ thời kỳ xa xưa của các vị hoàng đế Việt. Để phục vụ nhu cầu này, các vật[...]

hinh anh san pham
Top 3 những lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới bạn không nên bỏ qua

Bạn là người yêu thích và muốn khám phá những điều thú vị về những lăng mộ cổ. Vậy thì, tại sao bạn lại bỏ lỡ top 3 lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới còn tồn tại đến tận ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đó là những lăng mộ cổ nào[...]

hinh anh san pham
Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

Đá mỹ nghệ là một loại vật phẩm trang trí phổ biến tại Việt Nam với truyền thống lâu đời và kéo theo nhiều diễn biến lịch sử. Đá mỹ nghệ rất đa dạng như: lăng mộ đá, chân tảng đá, lư hương đá, cây hương đá, cuốn thư đá, lăng thờ đá… thường được[...]

hinh anh san pham
Những mẫu lăng mộ đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Lăng mộ là nơi an táng cho người đã khuất. Không chỉ trong lịch sử Việt Nam mà tới thời hiện đại, Việt Nam vẫn xuất hiện cực kỳ nhiều lăng mộ đẹp và độc đáo. Những lăng mộ này có nguồn gốc khá lâu đời và trải dài từ Bắc vào Nam của đất[...]

hinh anh san pham
Phong thuỷ khu lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng tài ba của đất nước, đại tướng là người chỉ huy trận chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử chấn động năm châu. Năm 2013 đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời hưởng thọ 103 tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu phong thuỷ khu lăng mộ của đại[...]

hinh anh san pham
Mộ đá tam sơn không mái 051

Mộ đá tam sơn không mái 051 No related posts.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *