Hướng dẫn cách ghi bia mộ chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất

Hướng dẫn cách ghi bia mộ chi tiết, đầy đủ và chuẩn nhất

Ghi thông tin lên bia mộ người đã khuất là việc làm quan trọng và rất cần thiết. Nó giúp con cháu xác định rõ danh tính của người mất. Đồng thời còn giúp tránh được sự nhầm lẫn khi đi cúng bái, thắp hương tại nghĩa trang. Vậy cách ghi bia mộ cho người đã mất trong dòng họ, gia đình như thế nào? Bạn hãy đọc ngay nội dung bài viết dưới đây để biết rõ cách ghi bia mộ như thế nào nhé!

Cách ghi bia mộ cho người đã mất như thế nào?
Cách ghi bia mộ cho người đã mất như thế nào?

Vì sao cần phải ghi thông tin trên bia mộ?

Sau khi thực hiện các nghi thức tang lễ chôn cất hoặc hỏa táng cho người mất thì người nhà phải tìm hiểu chi tiết về cách ghi bia mộ. Bởi vì, đây là việc làm hết sức quan trọng và rất cần thiết. 

Việc ghi thông tin lên bia mộ người đã mất giúp con cháu, người thân trong nhà tránh nhầm lẫn khi đi cúng bái, lễ tạ, thắp hương tại nghĩa trang. Nếu ngôi mộ của người đã mất không ghi rõ thông tin thì con cháu dễ dàng thắp hương nhầm cho mộ của người khác. Do đó, cần phải ghi thông tin lên bia mộ người đã khuất. Vậy cách ghi như thế nào? Tìm hiểu tiếp theo ngay nội dung bên dưới.

Hướng dẫn cách ghi bia mộ dòng họ, gia đình

Cách ghi bia mộ gia đình, dòng họ như sau:

  • Vai vế của người đã mất là gì? Nên ghi là Ông hay Bà, Cụ Ông hay Cụ Bà?
  • Họ và tên người mất. Lưu ý: Không nên viết tắt, chữ viết cần nghiêm chỉnh, không bay lượn hay nghiêng ngả trang trí. Tốt nhất là nên viết in hoa.
  • Ngày/tháng/năm sinh, ngày/tháng/năm mất (có thể ghi ngày dương lịch, kế bên là ngày âm lịch) để con cháu đời sau biết ngày giỗ hương khói.
  • Hưởng thọ hay hưởng dương. Nếu người mất là người già thì ghi hưởng thọ, nếu người mất là người chưa có gia đình hoặc mới có thì ghi hưởng dương.
  • Ghi quê quán/nguyên quán của người mất. Thường mục này chỉ cần ghi tên thôn, xã, huyện và tỉnh.
  • Những người có chức vụ, khi mất có thể khắc thêm chức danh để con cháu đời sau coi như tấm gương học hỏi.
  • Một số gia đình còn ghi thêm ngày/tháng/năm và tên các con cháu cùng lập mộ.
Ghi thêm chức danh, chức vụ lên bia mộ để làm tấm gương cho con cháu noi theo
Ghi thêm chức danh, chức vụ lên bia mộ để làm tấm gương cho con cháu noi theo

>>> Xem thêm: Những điều kiêng kỵ cần tránh khi xây lăng mộ đá

Lưu ý thông tin trên bia mộ

Thông tin ghi trên bia mộ phải chính xác, rõ ràng và đầy đủ. Để đáp ứng được điều này, bạn cần lưu ý một số yếu tố về cách ghi bia mộ như sau:

  • Thông tin của người mất như: họ tên, tuổi, năm sinh, năm mất,… phải ghi một cách chính xác.
  • Khắc thêm quê quán/nguyên quán của người mất để con cháu khi đến viếng thăm không bị nhầm lẫn.
  • Chọn địa chỉ khắc bia mộ uy tín để đảm bảo những dòng chữ trên bia mộ được ngay ngắn, thẳng hàng, rõ nét và dễ đọc. Đồng thời, họ còn chọn chất liệu tốt để không bị bào mòn theo năm tháng.

Chọn chất liệu đá cho ngôi mộ

Sau khi đã có đầy đủ thông tin, nội dung ghi trên bia mộ người đã mất và biết cách ghi bia mộ, công việc tiếp theo bạn cần làm là chọn bia đá và khắc thông tin lên bia đá.

Hiện nay, chất liệu được ưa chuộng lựa chọn sử dụng để làm bia mộ là đá tự nhiên nguyên khối, vì đá tự nhiên đẹp, kích thước đa dạng, có độ bền cao, không bị lỗi thời và bào mòn theo thời gian.

Các loại đá tự nhiên đang được lựa chọn phổ biến như đá trắng, đá vàng, đá xanh đen, đá xanh rêu, đá Granite,… Tùy vào tình hình kinh tế của mỗi gia đình mà lựa chọn loại đá phù hợp để làm bia mộ.

Ngôi mộ được làm từ chất liệu đá Granite
Ngôi mộ được làm từ chất liệu đá Granite

Ngoài việc chọn chất liệu làm bia đá, bạn có thể chọn cách ghi chữ lên bia đá theo 2 cách: chạm nổi và khắc chìm. Tùy vào chất liệu đá bạn sẽ chọn cách ghi chữ sao cho phù hợp. Ví dụ: Đá Granite thì chọn khắc chìm, đá tự nhiên thì chạm nổi. 

Địa chỉ làm mộ đá tốt nhất hiện nay

Làng đá Ninh Vân là một trong những làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng trên cả nước. Các sản phẩm tại đây đều được làm từ đá tự nhiên nguyên khối khai thác từ tỉnh Thanh Hóa nên có độ bền cao, chống được sự mài mòn của thời gian.

Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình là một trong những cơ sở sản xuất mộ đá, các sản phẩm đồ thờ cúng bằng đá uy tín trên địa bàn. Đơn vị chuyên cung cấp các loại mộ đá (mộ đá đôi, mộ đá tròn, mộ đá hoa cương, mộ đá công giáo), khu lăng mộ đá, lăng thờ đá, cây hương đá, lan can đá tự nhiên, lư hương đá,… đáp ứng mọi nhu cầu lựa chọn của bạn. 

Bên cạnh đó, các sản phẩm bằng đá đều được điêu khắc tỉ mỉ với hoa văn đẹp mắt nhờ đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Ngoài ra, công ty chúng tôi còn hỗ trợ thiết kế khảo sát miễn phí đáp ứng theo yêu cầu của bạn. 

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn cách ghi bia mộ trong dòng họ và gia đình. Nếu bạn có nhu cầu làm bia mộ đá cho người thân vừa mất thì hãy liên hệ với Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình qua hotline để được nhân viên tư vấn thiết kế khảo sát miễn phí. Đồng thời, chúng tôi còn báo giá mộ đá tốt nhất cho bạn, đảm bảo phù hợp với ngân sách hiện có.

Bài viết liên quan

Lễ hội miếu bà chúa xứ diễn ra vào thời gian nào đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch
Lễ hội miếu bà chúa xứ diễn ra vào thời gian nào đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch

Lễ hội miếu bà chúa xứ diễn ra vào thời gian nào Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc An Giang bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch hàng năm. Thuyết minh giới thiệu nguồn gốc lễ hội bà chúa Xứ Châu Đốc An Giang Vào thế kỷ XVIII, trên núi[...]

Giới thiệu lịch sử sự tích Chùa Dâu ở đâu
Giới thiệu lịch sử sự tích Chùa Dâu ở đâu

Giới thiệu thuyết minh lịch sử sự tích Chùa Dâu Chùa Dâu ở đâu Chùa Dâu ở Phường Thanh Khương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Xưa kia đây là vùng Dâu, thành Luy Lâu, được coi là trung tâm phật giáo lâu đời nhất của Việt Nam xưa. Đây cũng là khu vực[...]

Lễ Hội Chùa Đọi Sơn ngày nào, Chùa Đọi Sơn ở đâu
Lễ Hội Chùa Đọi Sơn ngày nào, Chùa Đọi Sơn ở đâu

Chùa Đọi Sơn ở đâu..? Chùa Đọi Sơn nằm trên Núi Đọi thuộc xã Tiên Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về phía Nam. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính lâu đời nhất của tỉnh Hà Nam và trấn Sơn Nam xưa. Giới Thiệu[...]

Lễ Hội Đền Đô vào ngày bao nhiêu năm 2024
Lễ Hội Đền Đô vào ngày bao nhiêu năm 2024

Lễ Hội Đền Đô Bắc Ninh 2024 vào ngày nào..? Lễ hội Đền Đô Bắc Ninh diễn ra trong 3 ngày (từ 14 – 16 tháng 3 âm lịch) nhưng chính hội là ngày 15/3 – ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi. Ngày 14/3 là lễ rước kiệu long trọng 9 vị vua Lý[...]

Lễ hội Đền Gióng Phù Đổng vào ngày nào năm 2024
Lễ hội Đền Gióng Phù Đổng vào ngày nào năm 2024

Lễ hội Đền Gióng Phù Đổng vào ngày nào năm 2024 Lễ hội Đền Phù Đổng hay còn gọi là Đền Gióng diễn ra từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 Âm lịch hàng năm (ngày hội chính là ngày 9/4). Ngày dương là từ 14, 15,16 tháng 5 năm 2024. Đền Phù Đổng,[...]

Lễ hội ông Hoàng Mười Nghệ An vào ngày nào năm 2024
Lễ hội ông Hoàng Mười Nghệ An vào ngày nào năm 2024

Lễ hội ông Hoàng Mười Nghệ An vào ngày nào năm 2024 Lễ hội ông Hoàng Mười được tổ chức vào ngày 15/3/âm lịch và ngày giỗ ông Hoàng Mười 10/10/âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội lớn được nhiều người dân trong địa bàn tỉnh Nghệ An và khách thập phương quy[...]

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch năm 2024
Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch năm 2024

Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào dương lịch âm lịch năm 2024..? Lễ Hội Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là ngày Quốc Giỗ của dân tộc Việt Nam từ xa xưa, hàng năm được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch. Theo ghi chép Theo Ngọc phả Hùng Vương chép[...]

Đền Bắc Lệ Lạng Sơn thờ Mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?
Đền Bắc Lệ Lạng Sơn thờ Mẫu Thượng Ngàn ở đâu thờ ai..?

Đền Bắc Lệ ở đâu và thờ ai..? Đền Bắc Lệ Lạng Sơn (hay còn gọi Đền Công Đồng Bắc Lệ) tọa lạc trên một quả đồi giữa khu Nam của Thôn Bắc Lệ, thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đền thờ rất nhiều bậc thánh thần như Công Đồng tứ phủ và các[...]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *