Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải

Trùng tang là gì? Cách tính trùng tang và cách hóa giải

Trùng tang là gì? Thế nào là trùng tang? Cách tính trùng tang và cách hóa giải như thế nào? Chắc hẳn nhiều người đang thắc mắc về vấn đề này. Để biết chi tiết về hiện tượng trùng tang, bạn hãy đọc ngay bài viết sau để hiểu rõ.

Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang
Trùng tang là gì? Giải mã hiện tượng trùng tang

Trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn gọi là chết trùng. Đây là hiện tượng người thân trong gia đình vừa mất, sau đó những người thân trong gia đình cũng chết theo chỉ trong một thời gian ngắn. 

Hiện tượng trùng tang đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt bởi sự ra đi của người đầu tiên kéo theo nhiều người chết. Hiện tượng này thường thấy là sau 3 ngày an táng cho người mất hoặc trong 49 ngày chưa hết thời gian xả tang thì có người qua đời. Cũng có trường hợp gia đình phải chịu tang cùng thời điểm nên hay xác định hiện tượng này là trùng tang.

Nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra tại sao có hiện tượng trùng tang? Đến nay chưa có cơ sở lý giải chính xác về vấn đề này nhưng trong dân gian người ta truyền tai nhau về 2 lý do sau:

Nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang
Nguyên nhân gây hiện tượng trùng tang

Do vong linh người mất nổi loạn

Nguyên nhân đầu tiên của trùng tang là do vong linh người mất nổi loạn. Vì lý do nào đó, những vong linh này không làm theo lẽ phải mà quay về dương gian nổi loạn, không cho con cháu được sống yên ổn. Tệ hơn, những vong linh này quấy phá, gây hại khiến những người thân trong nhà chết theo. Từ đó gây ra việc trùng tang.

Cho nên nhiều gia đình quyết định nhốt vong linh của người mất vào chùa. Khi các gia đình đến chùa sẽ được phát lá bùa để đeo vào cổ. Những lá bùa này sẽ được đeo trong 3 năm để tránh gây ra sự trùng tang đáng sợ trong gia đình.

Do thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Ông bà xưa cho rằng, nguyên nhân có hiện tượng trùng tang là vì người chết vào ngày, giờ không hợp tuổi, rơi vào các kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi nên dẫn đến hiện tượng này.

Khi người chết ra đời vào ngày, giờ không thuận sẽ dễ bị quỷ trùng bắt đi và tra tấn một cách man rợ là mổ vào trán khiến họ đau đớn mà khai ra người thân trong gia đình. Những người bị khai sẽ bị lũ quỷ bắt đi.

Cách tính trùng tang chính xác nhất

* Mất dưới 10 tuổi không tính trùng tang.

Bạn dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính
Bạn dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính

Trường hợp 1

Trùng tang được tính theo thời gian lúc mất, trùng giờ (như người tuổi Ngọ mất vào giờ Ngọ), trùng ngày (người tuổi Sửu mất vào ngày Sửu), trùng năm (người tuổi Dần mất năm Dần).

Trường hợp 2: Cách tính dựa trên tuổi âm lịch

Bạn dùng 12 cung địa chi trên bàn tay để tính. Nếu là nam thì bắt đầu từ Dần và tính theo chiều thuận. Nếu là nữ thì bắt đầu từ Thân và tính theo chiều nghịch.

 • Tuổi: Bắt đầu là 10 tuổi, cung tiếp theo là 20 tuổi, cung tiếp theo nữa là 30 tuổi,… tính cho tới hết số tuổi chẵn thì mỗi tuổi lẻ tính là một cung. 
 • Tháng: Từ cung tuổi, tính cung tiếp theo là tháng 1, tính lần lượt cho đến tháng mất, gặp cung nào thì cung đó là cung tháng.
 • Ngày: Từ cung tháng, tính cung tiếp theo là ngày 1, tính lần lượt đến ngày mất, gặp cung nào thì tính cung đó là cung ngày.
 • Giờ: Từ cung ngày, tính cung tiếp theo là giờ Tý, tính lần lượt đến giờ mất, gặp cung nào thì tính cung đó là cung giờ. Chú ý giờ âm lịch chỉ chia một ngày ra 12 giờ: Tý (từ 23 đến 01 giờ), Sửu (từ 01 đến 03 giờ), Hợi (từ 21 đến 23 giờ).

Sau khi biết được cung tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất thì bạn tiến hành xem xét các trường hợp sau:

 • Nhập mộ (cung Sửu – Tuất – Mùi – Thìn): Tức là người chết được yên nghỉ tốt và không phạm phải điềm hung.
 • Thiên di (cung Tý – Dậu – Ngọ – Mão): Người chết theo ý trời, do trời quyết định nên thuận theo tự nhiên. 
 • Trùng tang (cung Dần – Hợi – Thân – Tỵ): Người chết không đúng số mệnh, phải làm lễ trấn trùng tang.
Bảng tính trùng tang dựa trên tuổi âm lịch
Bảng tính trùng tang dựa trên tuổi âm lịch

Chỉ cần có một cung rơi vào nhập mộ thì tốt, không vướng hiện tượng trùng tang. Khi đã xác định được bị trùng tang, gia đình cũng cần lưu ý thêm rằng:

 • Trùng ngày nặng nhất – trùng thất xa, tức là có 7 người chết theo.
 • Trùng tháng nặng nhì – trùng tam xa, từ là có 3 người chết theo.
 • Trùng giờ nặng ba – trùng nhị xa, gia đình sẽ có 2 người chết theo.
 • Trùng năm là nhẹ nhất – trùng nhất xa.

>>>Xem thêm: Những điều cần biết khi xây mộ

Cách hóa giải trùng tang

Nếu gia đình có người thân chết vào ngày, giờ trùng tang thì phải tìm cách hóa giải ngay để người chết không làm ảnh hưởng đến người xấu. Có 2 cách hóa giải như sau:

Cách hóa giải trùng tang theo quan niệm Phật giáo
Cách hóa giải trùng tang theo quan niệm Phật giáo

Cách 1: Nhốt vong vào chùa

Cách hóa giải trùng tang đầu tiên thường thấy là nhốt vong, đưa vong đến chùa. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng giữ được vong của người mất. Điều này còn tùy thuộc vào sự linh thiêng của chùa và kinh nghiệm tu hành của các sư trụ trì.

Đối với trường hợp trùng tang nhẹ thì các nhà sư, trụ trì sẽ đọc kinh niệm Phật để các vong hồn, vong linh sớm siêu thoát.

Nếu trường hợp trùng nặng, bạn hãy đến chùa Hàm Long (Bắc Ninh) để tìm cách hóa giải. Khi gửi vong vào chùa, bạn cần thực hiện đúng các điều sau:

 • Không được lập bàn thờ người chết tại nhà vì chỉ cần đọc tên và đốt hương cho người chết, vong sẽ dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Nên nhờ người bên họ ngoại hoặc bạn bè đưa vong vào chùa. Vì vong chết trùng tang nếu thấy người quen đưa đi sẽ đi theo về.
 • Sau khi lập mộ, bạn có thể thờ cúng người chết bình thường, tức người mất đã về với tổ tiên.

Cách 2: Hóa giải theo Phật giáo

Theo quan niệm Phật giáo, sinh mạng của mỗi người do phước báu mà thành. Cho nên, nếu gia đình có người chết trùng tang thì không nên xem bói mà cần phải cúng dường, tụng kinh sám hối, làm việc thiện, bố thí,…để tạo phúc phần cho người mất. Người mất sẽ được phước báu và gia đình cũng nhận được phước lành. Đây là cách hóa giải trùng tang theo Phật giáo.

Trên đây là những thông tin về trùng tang là gì? Trùng tang là như thế nào? Cách tính và cách hóa giải trùng tang. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề này thì liên hệ với Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình qua hotline để được nhân viên giải đáp tận tình. Ngoài ra, tại đây còn cung cấp các sản phẩm thờ cúng, công trình bằng đá như: mẫu mộ đôi đẹp, lăng thờ đá, lan can đá, mẫu mộ đá hoa cương, mộ đá xanh rêu… đáp ứng đa dạng nhu cầu của mọi gia đình.

Bài viết liên quan

hinh anh san pham
Công trình thi công khu lăng mộ đá tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Với yêu cầu xây dựng một khu lăng mộ tại Quảng Bình theo phong cách trang nhã và sử dụng chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa. Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Trường Ninh Bình cùng đội ngũ nghệ nhân đã thực hiện thiết kế và lựa chọn chất liệu kĩ lưỡng để chế[...]

hinh anh san pham
Thanh minh năm 2021 Tân Sửu có gì khác so với thanh minh các năm khác? Sau năm nhuận thanh minh của năm kế tiếp có gì cần lưu ý?

Thanh minh 2021 sắp tới rất nhiều người hoang mang không rõ là có gì khác so với các Thanh minh trước hay không? Vì thanh minh năm Canh Tý nhuận thêm 1 tháng 4, nên thanh minh năm Tân sửu có bị ảnh hưởng về thiên thời địa lợi cũng như tâm linh trong[...]

hinh anh san pham
Tổng quan các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá mới xuất hiện ở nước ta trong vài năm gần đây. Phần lớn chúng được dùng để xây dựng các ngôi mộ cho dòng họ, cụ tổ hoặc phục chế các lăng mộ từ thời kỳ xa xưa của các vị hoàng đế Việt. Để phục vụ nhu cầu này, các vật[...]

hinh anh san pham
Top 3 những lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới bạn không nên bỏ qua

Bạn là người yêu thích và muốn khám phá những điều thú vị về những lăng mộ cổ. Vậy thì, tại sao bạn lại bỏ lỡ top 3 lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới còn tồn tại đến tận ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đó là những lăng mộ cổ nào[...]

hinh anh san pham
Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

Đá mỹ nghệ là một loại vật phẩm trang trí phổ biến tại Việt Nam với truyền thống lâu đời và kéo theo nhiều diễn biến lịch sử. Đá mỹ nghệ rất đa dạng như: lăng mộ đá, chân tảng đá, lư hương đá, cây hương đá, cuốn thư đá, lăng thờ đá… thường được[...]

hinh anh san pham
Những mẫu lăng mộ đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Lăng mộ là nơi an táng cho người đã khuất. Không chỉ trong lịch sử Việt Nam mà tới thời hiện đại, Việt Nam vẫn xuất hiện cực kỳ nhiều lăng mộ đẹp và độc đáo. Những lăng mộ này có nguồn gốc khá lâu đời và trải dài từ Bắc vào Nam của đất[...]

hinh anh san pham
Phong thuỷ khu lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng tài ba của đất nước, đại tướng là người chỉ huy trận chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử chấn động năm châu. Năm 2013 đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời hưởng thọ 103 tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu phong thuỷ khu lăng mộ của đại[...]

hinh anh san pham
Mộ đá tam sơn không mái 051

Mộ đá tam sơn không mái 051 No related posts.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *