Đá xanh thiên nhiên giúp điêu khắc hình ảnh dễ dàng

Tổng quan các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ đá


Lăng mộ đá mới xuất hiện ở nước ta trong vài năm gần đây. Phần lớn chúng được dùng để xây dựng các ngôi mộ cho dòng họ, cụ tổ hoặc phục chế các lăng mộ từ thời kỳ xa xưa của các vị hoàng đế Việt. Để phục vụ nhu cầu này, các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ luôn được quan tâm. Vậy đâu là những mẫu đá được ưu tiên nhiều nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm của vật liệu đá để xây dựng lăng mộ

So với các vật liệu phổ biến như gạch, ngói, xi măng xây dựng có độ bền và bề mặt kém bắt mắt, đá luôn là vật liệu được lựa chọn để thiết kế kiểu dáng lăng mộ. Điều này được tạo nên từ chính những thế mạnh mà vật liệu này mang lại.

Kích thước đa dạng: Đá cho phép người sử dụng chế tạo được nhiều sản phẩm từ các mảng lớn, nhỏ khác nhau. Tùy thuộc vào bộ phận của lăng mộ mà người thợ có thể lựa chọn chiều dài, chiều rộng, độ dày của tảng đá khác nhau.

Sử dụng đá để thiết kế lăng mộ đang được quan tâm nhiều
Sử dụng đá để thiết kế lăng mộ đang được quan tâm nhiều

Dễ dàng điêu khắc: Điều đương nhiên xuất hiện trên các lăng mộ chính là hình ảnh linh thú như Long, Phụng khác nhau hay hình tượng chữ nho từ thời xa xưa. Việc sử dụng đá sẽ giúp thiết kế các hình ảnh này dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bền bỉ với thời gian: độ bền với thời gian đã được minh chứng rõ nét qua nhiều lăng mộ được làm từ đá khác nhau. Và đó cũng là lý do để người ta ngày càng nhân rộng vật liệu này trong thiết kế.

2 vật liệu đá để xây dựng lăng mộ được lựa chọn nhiều nhất

Nói về vật liệu đá để xây dựng mộ đá, những người thợ chuyên nghiệp thường sử dụng hai loại đá như sau:

Đá xanh thiên nhiên

Đá xanh thiên nhiên được biết đến là dòng đá thuộc họ nhà bazan. Nhiều người thợ chia sẻ rằng họ lựa chọn loại đá này chính bởi độ mịn tự nhiên, cứng và nặng, không bị giòn vỡ trong quá trình vận chuyển và chế tạo. Không chỉ vậy, loại đá xanh này còn có độ đàn hồi tốt hơn hẳn các loại đá tốt, không thấm nước, sử dụng lâu bền với thời gian. Điều này giúp cho việc chạm trổ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Đá xanh thiên nhiên giúp điêu khắc hình ảnh dễ dàng
Đá xanh thiên nhiên giúp điêu khắc hình ảnh dễ dàng

Đá hoa cương

Đá hoa cương hay được gọi với cái tên quen thuộc hơn là đá granite. Tại thị trường Việt Nam, loại đá này được nhập khẩu từ các quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ. Điểm mạnh của đá hoa cương là dễ dàng vận chuyển, bề mặt đẹp, có độ sáng bóng bắt mắt và sang trọng. Chúng được cắt ghép từ nhiều mảnh đá khác nhau để tạo nên bề mặt lăng mộ. Tuy nhiên, chúng lại có độ giòn cao, đồng nghĩa với việc độ đàn hồi kém. Do vậy, người ta thường chỉ để bề mặt nhẵn bóng mà không chạm khắc, đục hình trên đó.

Đá hoa cương được sử dụng nhiều
Đá hoa cương được sử dụng nhiều

Như vậy, nhu cầu sử dụng vật liệu đá để xây dựng các khu lăng mộ đang được quan tâm rất nhiều. Tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính và mục đích hướng tới của mỗi người mà người thợ sẽ tư vấn cho bạn loại đá phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment