Thanh minh 2021 khác gì những năm trước

Thanh minh năm 2021 Tân Sửu có gì khác so với thanh minh các năm khác? Sau năm nhuận thanh minh của năm kế tiếp có gì cần lưu ý?


Thanh minh 2021 sắp tới rất nhiều người hoang mang không rõ là có gì khác so với các Thanh minh trước hay không? Vì thanh minh năm Canh Tý nhuận thêm 1 tháng 4, nên thanh minh năm Tân sửu có bị ảnh hưởng về thiên thời địa lợi cũng như tâm linh trong ngày này hay không?

Thanh minh năm 2021 theo chuẩn phong thủy là ngày tháng nào?

Thanh minh năm 2021 theo lịch năm nay theo kinh độ nhật dương (mặt trời) sẽ bắt đầu vào ngày mùng 3 tháng 3 Tân Sửu có nghĩa là ngày 4 tháng 4 năm 2021 và kết thúc vào ngày 26 tháng 3 năm Tân Sửu tức ngày 20 tháng 4 năm 2021, không bị muộn hay quá sai lệch về mặt thời gian so với thanh minh của những năm trước đây. Tuy nhiên vào dịp thanh minh này chúng ta vẫn cần lưu ý cho đủ các nghi thức trong Tết Thanh minh cho chuẩn theo phong thủy.

Thanh minh năm 2021 gồm có những nghi lễ gì quan trọng?

Trong Tết Thanh minh 2021 gồm 5 nghi lễ quan trọng cần làm đầy đủ trong tiết Thanh minh 2021 đó là:

  • Lễ Tảo mộ vào dịp thanh minh 2021

Là lễ con cháu trong gia đình đi thăm mộ, sửa sang tu bổ hay xây mới lại khu mộ khu lăng mộ cho người thân đã khuất. Đây là nghi lễ thể hiện lòng hiếu thảo, sự biết ơn cũng như tưởng nhớ của con cháu trong nhà dành cho ông bà tổ tiên.

Lễ tảo mộ vào thanh minh 2021
Lễ tảo mộ vào thanh minh 2021
  • Cúng Thanh minh 2021 ngoài mộ, khu lăng mộ gia đình dòng họ

Đây là nghi lễ dành cho Long mạch và Sơn thần chủ quản tại khu lăng mộ đó, ngôi mộ đó của gia đình. Việc thắp hương kèm lễ vật và khấn bái các vị này thể hiện sự tôn kính cũng như để các ngài chứng giám lòng thành, cai quản bảo vệ khu đất có mộ phần của người thân tránh các vong tà lạ quấy nhiễu làm phiền nơi an nghỉ của ông bà Tổ tiên cũng như độ cho những người mới mất được siêu thoát về miền cực lạc.

  • Cúng cho các vong linh của tổ tiên, người thân đã mất ngoài mộ vào Thanh minh 2021

Sau khi cúng các vị Sơn thần và cúng Long mạch ở trên mới chuyển sang thắp hương , bày lễ vật cúng cho vong linh của tổ tiên , người thân đã mất. Nghĩ lêc này là để các vị này biết được sự viếng thăm cũng như sự tưởng nhớ của người đi tảo mộ, đồng thời xin các vị này che chở phù hộ cho con cháu trong năm tới được thuận lợi bình an.

  • Lễ tạ mộ, mát mộ, yên mộ vào Thanh minh Tân sửu

Sau khi sửa sang dọn dẹp mộ, thậm chí xây mới lại mộ thì cần làm lễ tạ mộ và yên mộ bởi ngôi mộ vừa có sự đụng chạm tác động ngoại lực, nếu không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng long mạch nên lễ yên mộ là để kết nối hay gia cố lại cho long mạch của ngôi mộ, khu lăng mộ không bị ảnh hưởng. Ngoài các lễ vật để cúng thì không thể thiếu được nước dừa tươi để rót xong quanh chân khu mộ , khu lăng mộ để làm mát mộ yên mộ.

  • Cúng Tiết Thanh minh ở tại gia ở bàn thờ tổ tiên thiên địa tại nhà

Sau khi cúng lễ ngoài mộ thì việc cuối cùng cần làm đó là cúng Thanh minh tại nhà, mời các ngài về tại gia cùng con cháu…Tuy đơn giản nhưng đây là nghi lễ bắt buộc cần có ở nhiều gia đình vì đây là dịp con cháu về lại đầy đủ nhất, cùng thể hiện sự tưởng nhớ đến Tổ tiên ông bà, những người đã khuất

Trên đây là những nghi lễ cơ bản nhưng không thể thiếu trong mỗi dịp Thanh minh chứ không chỉ riêng trong tiết Thanh minh năm 2021. Các nghi lễ này giúp cho người đã khuất được yên nghỉ và đem lại nhiều điều may mắn xua đuổi điều xui rủi trong năm sắp tới cho gia đình con cháu.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment