Xây lắp mộ đá vào tiết Thanh minh nên hay không? Những điều không phải sách phong thủy hay thầy phong thủy nào cũng biết


Những năm gần đây thay vì vội vã xây sửa mộ phần vào dịp cuối năm – thời điểm bận rộn nhất trong năm nhiều gia đình chuyển sang có xu hướng xây sửa mộ phần vào dịp trước hoặc ngay trong tiết thanh minh để có thời gian xây sửa được chỉn chu hơn và có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Thế nhưng việc xây sửa mộ đá, lắp mộ đá gia đình vào dịp này có nên hay không? Có phạm vào cấm kị gây tai ương gì nghiêm trọng cho gia đình không? 

Hãy cùng tìm hiểu bài viết chi tiết dưới đây để tìm hiểu những điều không phải sách phong thủy, thầy phong thủy nào cũng biết!

1.Tiết thanh minh là gì?

Tiết thanh minh từ xa xưa có ý nghĩa là khí trong, minh là sáng sủa . Đây là một trong những ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần từ lâu đời của người Việt Nam  gắn liền với đạo đức, bổn phận  và tình cảm của con cháu hướng về Tổ tiên, cội nguồn. Thanh minh là ngày con cháu trong gia đình, dòng họ từ xa đến gần về tảo mộ hương khói cho người thân đã mất .

2.Xây sửa mộ đá vào tiết Thanh minh nên hay không?

Đây là câu hỏi rất nhiều cá nhân, dòng họ vô cùng quan tâm bởi sợ phạm vào những điều cấm kị tỏng tâm linh hoặc do ảnh hưởng từ tập tục của vùng miền.

Câu trả lời là tùy vào điều kiện thời gian cũng như kế hoạch của gia đình khi có ý đinh xây lắp mộ đá, khu lăng mộ đá mà chúng ta có thể chọn thời điểm thi công, đặc biệt việc xây sửa vào dịp Thanh minh không hề ảnh hưởng nhiều đến tài lộc cũng như phạm phải điều gì quá cấm kị. Tuy nhiên việc thi công vẫn cần được xem ngày giờ sao cho phù hợp và tránh phạm phải ngày xấu, giờ xấu…..

Bên cạnh đó, việc xây sửa mộ đá cho gia đình vào thời điểm Thanh minh có những ưu điểm cả về tâm linh và về dương thế như sau:

*Về tâm linh khi xây lắp khu mộ đá dòng họ:

Thanh minh là thời điểm đất trời giao thoa, tiết khí trong lành thanh khiết nhất trong năm chọn thời điểm trước hay trong tiết thanh minh sửa sang hay cải táng mộ giúp cho khu mộ, ngôi mộ hấp thụ tốt nhất phúc khí giúp xương cốt đẹp hơn cũng như phục hồi những khiếm khuyết về khí do khi chôn cất không may phạm phải. Điều này không chỉ tốt cho người đã khuất mà còn tích tụ phúc khí mang lại nhiều ân điển, vận khí tốt cho con cháu trong gia đình cũng như trong dòng họ.

Ý nghĩa tâm linh khi xây mộ đá vào thanh minh
Ý nghĩa tâm linh khi xây mộ đá vào thanh minh

*Về phần dương thế khi sửa sang lại mộ đá vào Thanh minh

Thông thường mọi người hay có thói quen đổ xô nhau lắp đặt, thi công mộ phần vào dịp cuối năm khiến cho thời điểm này giá thành mộ đá, các sản phẩm bằng đá tăng cao đỉnh điểm nhưng đi kèm với đó chất lượng hàng hóa vào thời điểm này đôi khi không được chỉn chu chau chuốt vì các nghệ nhân đá bị dồn ép làm hàng hóa quá nhiều quá gấp cho kịp ngày. Chính vì vậy lựa chọn Thanh minh là dịp để đặt hay thiết kế thi công các sản phẩm tâm kinh bằng đá là thời điểm vô cùng lí tưởng vì đây là thời điểm người thợ đá có thời gian thư thả hơn nên giá thành sẽ dễ chịu nhưng chất lượng sản phẩm mộ đá, lăng thờ đá lại được làm tỉ mỉ và đẹp

Xây mộ đá vào tiết thanh minh
Xây mộ đá vào tiết thanh minh

Vì vậy, nếu không vội vã hay có vấn đề quá cấp bách các bạn có thể tham khảo chọn Thanh minh là dịp tốt để tiến hành thiết kế, xây sửa hay lắp đặt khu lăng mộ đá, mộ đá cho dòng họ gia đình mà không phải quá lo lắng về các vấn đề tâm linh cũng như tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment