Nên xây khu lăng mộ lúc nào trong năm là phù hợp?


Xây lăng mộ là một trong những truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt chúng ta, cho đến nay ngày nay vẫn rất phổ biến. Bạn biết không? Những lăng mộ không chỉ là nơi an nghỉ cho người đã khuất mà còn thể hiện sự thành kính của con cháu đối với gia tiên. Vậy theo bạn nên xây khu lăng mộ vào thời điểm  nào trong năm là phù hợp ?

Xây khu lăng mộ vào lúc nào trong năm là hợp lý nhất ?

Xây lăng mộ vào thời điểm nào trong năm là phù hợp ? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Xây lăng mộ vào thời điểm trước tiết thanh minh

Tiết thanh minh thường rơi vào khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm. Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, tiết thanh minh chính là thời điểm mà con cháu tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ. Vì thế mà tiết thanh minh người ta thường đi tảo mộ để tỏ lọng kính ơn, tưởng nhớ đến người thân đã khuất. Và tiết thanh minh cũng là thời điểm hợp lý để xây lăng mộ.

Xây lăng mộ vào thời điểm cuối năm

Thời điểm cuối năm cũng là thời gian mà việc xây khu lăng mộ được tiến hành nhiều. Đặc biệt, việc xây khu lăng mộ  tiến hành nhiều nhất vào 2 tháng 10, 11.

Theo các nhà nghiên cứu phong thủy, cuối năm là thời điểm thuận lợi và đắc địa để xây lăng mộ, là thời gian thích hợp để cải táng, cải táng xong sẽ tiến hành xây dựng mộ luôn. Phong tục cải táng thương thấy nhiều nhất ở miền Bắc vào thời gian này, bởi lúc này thời tiết hanh khô, ít tổn hạn cho xương cốt.

Tuy nhiên, ở khu vực miền Trung thì thời gian xây lăng mộ có phần xê dịch hơn, rơi vào khoảng đầu năm, bởi cuối năm thì thường mưa bão.

Các thời điểm khác

Ngoài 2 thời điểm phổ biến trên, thì vào các thời điểm khác trong năm việc xây khu lăng mộ cũng có thể được tiến hành. Bởi khi người thân mất đi, thường sẽ được hỏa thiêu. Sau đó người thân sẽ tiến hành xây lăng mộ cho người thân của mình, mong họ yên nghỉ thanh thản.

Các thời điểm xây lăng mộ trong năm

Một số lưu ý quan trọng khi xây khu lăng mộ

Xây khu lăng mộ là một trong những truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc, thể hiện lòng biết ơn tôn kính đối với người thân đã khuất. Việc xây lăng mộ đều là những công trình có liên quan đến tâm linh, cần tuân thủ những lưu ý về phong thủy để có thể mang đến sự yên nghỉ bình an cho người âm, sự yên ổn may mắn cho cả người dương.

Vị trí và hướng xây phải phù hợp phong thủy

Vị trí và hướng là 2 yếu tố cực kì quan trọng khi xây lăng mộ. Về vị trí, cần tránh chọn đất xây gần các gốc cây to. Bởi rễ cây có thể bó chặt hoặc xuyên qua quan tài, dẫn đến gia cảnh bất an, lộn xộn. Về hướng đặt, cần tránh những hướng gió thổi, những nơi có dòng nước chảy.

Kích thước khu lăng mộ

Cần tuần theo kích thước chuẩn lỗ ban phong thủy khi xây dựng lăng mộ. Tuyệt đối không dùng độ số Không Vong. Bởi những số này là tuyến không khí, dễ dẫn đến gia đình đời sau bị thoái hoại.

Lưu ý vị trí, hướng, kích thước khi xây lăng mộ

Với những thông tin trên đây, chúng ta có thêm thông tin rõ hơn về thời gian xây lăng mộ cũng như những lưu ý quan trọng về phong thủy. Nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm uy tín thiết kế khu lăng mộ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912.984.468. Hoặc đến trực tiếp địa chỉ Làng nghề truyền thống đá mỹ nghệ Ninh Bình – Thôn Xuân Phúc, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình để được hỗ trợ.

>> Cổng tam quan là gì? Kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp

>> Lưu ý xây lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp đúng cách và hợp phong thủy

>> Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

>> Cổng tam quan là gì? Kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp

>> Các yếu tố phong thủy cực kỳ quan trọng khi chọn lăng mộ bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment