Mộ đá công giáo và những lưu ý cần biết

Mộ đá Thiên chúa giáo và những lưu ý cần biết khi xây sửa lắp đặt


Hiện nay việc lựa chọn đá làm chất liệu xây dựng , sửa sang lại mộ đá công giáo đang rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mĩ cao cũng như độ bền đẹp của chất liệu này. Các sản phẩm bằng đá với những đường chạm khắc tỉ mỉ thể hiện vô cùng sống động các hình ảnh đẹp mà bà con công giáo muốn thể hiện trên mộ phần người thân đã mất như hình cây thánh giá, thiên thần, hình kinh thánh, chùm nho, bông lúa mạch………Thế nhưng bạn đã biết những điểu cần lưu ý khi xây sửa, lắp đặt lăng mộ đá công giáo sao cho đúng và đạt được kết quả như mong muốn chưa? hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1.Mộ đá Thiên chúa giáo nên xây sửa vào thời điểm nào đẹp và rẻ?

Mộ đá thường được rất nhiều người, đặc biệt bên lương thường có thủ tục xây sửa mộ phần vào cuối năm với suy nghĩ xây sửa để có thể kịp lễ vào tiết Thang minh…….. Tuy nhiên khi có ý định xây  sửa hay lắp đặt mộ đá Thiên chúa giáo chúng ta có thể lựa chọn các thời điểm khác trong năm như vào dịp đầu năm sau tiết Thanh Minh của lịch âm hay vào mùa hè bởi không bị quá phụ thuộc các ngày lễ của Phật Giáo. Các thời điểm này luôn là dịp mộ đá, lăng thờ đá có giá cả mềm và dễ chịu hơn so với dịp gần cuối năm, gần lễ Tạ ơn, Giáng sinh, Tết dương bỏi không có sự cạnh tranh về giá thành cũng như không bị dồn ép về thời gian. Bên cạnh đó, việc đặt làm mộ đá thời điểm này thường sẽ có các sản phẩm đẹp hơn tỉ mỉ hơn do người nghệ nhân có thêm nhiều thời gian tỉ mỉ hoa văn hơn so với thời điểm cuối năm theo lịch âm.

Mộ đá người theo đạo công giáo
Mộ đá người theo đạo công giáo

2. Lưu ý trong việc chọn lựa chất liệu đá cho khu lăng mộ Thiên chúa giáo, mộ đá công giáo đẹp.

Khi thi công chế tác lăng , mộ đá Thiên chúa giáo có 3 loại đá tự nhiên nguyên khối được ưa chuộng nhất hiện nay. Mỗi loại đá có ưu nhược điểm khác nhau.

*Mộ đá công giáo từ đá xanh đen Thanh Hóa

Đây là chất liệu lâu đời nhất, có màu xanh đen đẹp và rất nhiều gia đình lựa chọn chất liệu này do có màu sắc tự nhiên , giá thành phù hợp với tài chính của nhiều gia đình. Tuy nhiên chất liệu đá này có nhược điểm là do là đá tự nhiên nên có những đường gân trắng xuất hiện ở một số tảng đá dễ nứt vỡ theo thời gian tùy theo thời tiết.

Lăng mộ đạo Thiên chúa giáo đá xanh đen
Lăng mộ đạo Thiên chúa giáo đá xanh đen

*Mộ đá Thiên chúa giáo đá xanh rêu

Đá tự nhiên xanh rêu là mẫu đá có màu sắc xanh hơn so với đá xanh đen, là chất liệu xuất hiện sau nhưng có tính thẩm mĩ cũng như có độ bền được đánh giá cao nhất hiện nay do đây là loại đá có thành phần kim loại co khả năng chịu được nhiều thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó đá xanh rêu hầu như không hề có gân trắng xuất hiện như đá xanh đen. Với ưu điểm vượt trội như vậy nên mộ Thiên chúa giáo bằng chất liệu này có giá thành cao hơn khoảng 30-50% so với đá xanh đen do khó thi công chế tác hơn vì độ cứng của mẫu đá này khá cao, khó chạm khắc hơn.

Mộ đá người theo đạo công giáo xanh rêu
Mộ đá người theo đạo công giáo xanh rêu

*Mộ đá trắng công giáo

Đá trắng là mẫu đá mới và chiếm được khá nhiều sự yêu thích bởi vẻ đẹp thuần khiết, độ sáng và mới lạ rất phù hợp với các mẫu mộ đá Thiên chúa giáo thiên về sự đơn giản mà thanh lịch. Đá trắng tự nhiên thể hiện các hình ảnh đẹp của đạo công giáo rất xứng đáng vì độ tinh khiết cũng như trong trẻo. Tuy nhiên mẫu đá này có giá thành cũng khá cao, và về lâu dài cần có sự chăm sóc lau dọn tỉ mỉ vì màu trắng rất dễ lộ khuyết điểm như bụi bẩn theo năm tháng.

Mộ đá trắng người theo đạo công giáo
Mộ đá trắng người theo đạo công giáo

Qua các ưu điểm, nhược điểm chúng tôi tóm tắt ở trên, các bạn có thể có sự tham khảo sâu sắc hơn về các loại đá trong thi công lăng mộ đá Thiên Chúa giáo. Để hiểu rõ hơn, có thể tham khảo ý kiế từ nghệ nhân làng nghề để có được sản phẩm, lăng đá, mộ đá công giáo cho gia đình dòng họ phù hợp với nhu cầu .

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment