Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và văn khấn lễ tạ mộ cuối năm

Lễ tạ mộ là gì? Sắm lễ tạ mộ và văn khấn lễ tạ mộ cuối năm

Trong nền văn hóa tâm linh của người Việt Nam, các lễ cúng được coi là sự thể hiện cho lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Với những nghi lễ vào những dịp đầu năm hay cuối năm, “lễ tạ mộ” được coi là một trong những lễ cúng quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Vậy lễ tạ mộ là gì? Có sự khác biệt nào với lễ tảo mộ hay không? Trong ngày lễ cần sắm sửa gì và khấn lễ như thế nào cho đầy đủ và phải phép? Hãy đọc bài viết dưới đây để được giải đáp hết những thắc mắc trên nhé!

Lễ tạ mộ là gì? Phân biệt lễ tạ mộ và lễ tảo mộ

Lễ tạ mộ là gì?

Được biết đến như là một trong những phong tục tập quán lâu đời của người dân Việt Nam vào những thời điểm nhất định trong năm. Thông thường, trong ngày lễ tạ mộ con cháu sẽ ra phần mộ tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình để đắp thêm đất cho phần mộ. Cùng với đó sẽ thực hiện các nghi lễ cúng tạ thổ thần xung quanh và rước vong linh những người đã khuất về đón năm mới cùng với con cháu trong nhà. 

Ngoài ra, với mong muốn của con cháu làm nghi thức này sẽ nhờ các vị thần xung quanh trấn giữ đất ở phần mộ được an cư không bị các vong hồn vất vưởng hay quỷ vô danh chiếm đoạt phần mộ. Đồng thời, mong muốn được người thân được an nghỉ và phù hộ độ trì cho con cháu trên dương thế. 

Trong phong tục tùy vào mỗi nơi và tập quán mỗi vùng mà nghi thức sẽ có những lễ cúng như: lễ tạ cuối năm, vào tiết thanh minh (đầu năm), sau khi xây mộ xong, lễ tạ mộ kết phát, lễ tạ mộ kết thủy, lễ tạ mộ dòng họ,…

Lễ tạ mộ là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam
Lễ tạ mộ là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam

Sự khác nhau của lễ tạ mộ và lễ tảo mộ 

Có rất nhiều người còn lầm tưởng lễ tạ mộ và lễ tảo mộ vì vừa có tên phát âm hơi giống nhau, vừa có những công việc hay ý nghĩa tương tự nhau. Nhưng nếu xét về cụ thể các công việc thì 2 nghi thức này được phân biệt hoàn toàn khác nhau. Cụ thể: 

 • Lễ tạ mộ: thường được thực hiện vào ngày cuối năm giáp tết Nguyên Đán (23-30 tháng Chạp) và sẽ đắp đất cho mộ, sửa sang và sau đó bày biện lễ cúng nhằm tạ ơn vong linh người đã mất cùng với chư vị thần linh.
 • Lễ tảo mộ: thường được thực hiện vào những đúng ngày đầu năm ( 3/3 âm lịch) và công việc chính chỉ là sửa sang, dọn dẹp sạch sẽ và thắp nén nhang đầu năm cho phần mộ.

Sắm lễ tạ mộ như thế nào cho đầy đủ? 

Để nghi thức được thể hiện trọn vẹn, những lễ vật được chuẩn bị trong ngày lễ tảo mộ sẽ có những ý nghĩa riêng biệt. Mâm cúng cần đầy đủ cần chuẩn bị gồm có:

 • Phần hoa quả và những thứ kèm theo:
   • 10 bông hoa tươi: có thể là hoa cúc vàng, trắng; bách hợp, hoa hồng đỏ
   • Trầu và cau: 3 lá và 3 cành (nên chọn lá trầu to, dày và cành cau dài đẹp)
   • Rượu trắng: 1 bình 0,5 lít
   • Ly rượu: 5 cái nhỏ
   • Nước sạch: 1 ly nước sạch 
   • Thuốc lá: mỗi phần mộ 1 gói
   • Chè gói (trà)
   • Nến: 2 cây hoặc 2 cốc
   • Nhang + 5 loại hoa quả rửa sạch 
   • Xôi và gà luộc, khẩu thịt (nếu cúng mặn)
 • Vàng mã và tiền vàng: 
  • Mã (ngựa giấy): 5 con đầy đủ các màu trắng, xanh lá cây, vàng, đỏ, tím kèm mũ, áo, cờ, kiếm.
  • Tiền vàng: tiền xu, vàng lá, tiền âm phủ và 1 cây vàng hoa đỏ
  • Quần áo: tùy vào số lượng người mất nam, nữ, già, trẻ của mỗi gia đình mà chuẩn bị số lượng tương ứng.
 • Bên cạnh đó, tùy thuộc vào phần mộ của gia đình thì cần chuẩn bị thêm mâm, đĩa đựng tiền vàng và đinh xu tiền trong khi cúng. Nên chuẩn bị dư ra các vật dụng để tùy vào ngoại cảnh mà bày biện mâm cúng cho phù hợp. 
Chú ý nên sắm sửa đầy đủ lễ vật trước khi đi tảo mộ
Chú ý nên sắm sửa đầy đủ lễ vật trước khi đi tảo mộ

Những lưu ý mà khi thực hiện lễ tạ mộ cần chú ý 

Ngoài việc lưu ý về thời gian, lễ vật thực hiện nghi thức tạ mộ để không phạm phải thần linh tứ phương và đạt được đúng ý nghĩa và mục đích của ngày lễ. Một số chú ý nên thực hiện và cần tránh trong khi đi tạ mộ là:

 • Thời gian thích hợp khi đi tạ mộ: tránh đi vào sáng quá sớm và chiều quá tối những thời điểm có nhiều âm khí. 
 • Nên đi đông người tránh những nơi hẻo lánh quá heo hút. Vì những nơi đặt mộ có âm khí nặng nên đi đông người để dương khí được cân bằng. 
 • Khi đi phải có lòng thành tâm, khi thực hiện những công việc cần chú ý kính cẩn trước sau tránh dẫm đạp lên phần mộ của người khác. 
 • Trước khi bày lễ cúng cần dọn dẹp sạch sẽ phần mộ và một số phần xung quanh. Đồng thời, sau khi thực hiện xong không nên ăn đồ cúng ngay tại mộ vì dễ lạnh bụng gây đau bụng. 
 • Không nên mang trẻ con đi tảo mộ hay tập trung đùa giỡn hay ngồi lên phần mộ. 
 • Nếu là con gái đi tảo mộ cần tránh những ngày hành kinh và phụ nữ đang mang thai hay thấy trong người mệt mỏi uể oải. 
 • Sau khi đi tảo mộ về, trước khi bước vào nhà nên bước qua chậu lửa, rắc nước lá bưởi hoặc tắm nước lá gừng để tránh mang những điều không may vào nhà.
Một số chú ý nên thực hiện và cần tránh trong khi đi tạ mộ
Một số chú ý nên thực hiện và cần tránh trong khi đi tạ mộ

Văn khấn lễ tạ mộ ngoài đồng và cuối năm 

Để thực hiện lễ cúng ngoài việc nhờ cậy những thầy cúng chuyên về tâm linh thì người trong nhà cũng có thể tự cúng theo những bài văn khấn. Thông thường, nếu trong gia đình tự cúng nên chọn những trưởng bối nam đã có tuổi để phần văn khấn được khi đọc trở nên trang trọng hơn. 

Văn khấn ở ngoài đồng

Văn khấn mẫu dành cho lễ tạ mộ ở ngoài đồng
Văn khấn mẫu dành cho lễ ở ngoài đồng

Văn khấn mẫu

Văn khấn mẫu dành cho lễ tạ mộ vào dịp cuối năm (23-30 âm lịch)
Văn khấn mẫu dành cho lễ tạ mộ vào dịp cuối năm (23-30 âm lịch)

Lễ cúng tạ mộ sau khi xây mộ

Không chỉ những dịp cuối năm thì người ta mới có nghi thức này. Mà ngay sau khi nhà có người mất và hoàn thành việc xây mộ cho người nhà thì nghi thức này cũng được chú ý để thực hiện. Bên cạnh đó, nghi thức này cũng được làm vừa tạ ơn thần linh đã giúp đỡ, vừa mong muốn an ủi người đã mất trở về nơi chín suối ra đi được thanh thản và an yên.

Lễ tạ mộ cũng được thực hiện sau khi xây xong mộ
Lễ tạ mộ cũng được thực hiện sau khi xây xong mộ

Trên đây là những thông tin về lễ tạ mộ mà Công ty sản xuất đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình đã đưa đến cho bạn, giúp đưa đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất có thể áp dụng. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu tham khảo các mẫu mộ đá đơn giản đẹp có giá cả hợp lý hãy liên hệ với mộ đá đẹp Ninh Bình qua số hotline: 0968.31.61.35 để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm cũng như thông tin liên quan ngay nhé!

Bài viết liên quan

hinh anh san pham
Công trình thi công khu lăng mộ đá tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Với yêu cầu xây dựng một khu lăng mộ tại Quảng Bình theo phong cách trang nhã và sử dụng chất liệu đá xanh đen Thanh Hóa. Cơ sở đá mỹ nghệ Thiên Trường Ninh Bình cùng đội ngũ nghệ nhân đã thực hiện thiết kế và lựa chọn chất liệu kĩ lưỡng để chế[...]

hinh anh san pham
Thanh minh năm 2021 Tân Sửu có gì khác so với thanh minh các năm khác? Sau năm nhuận thanh minh của năm kế tiếp có gì cần lưu ý?

Thanh minh 2021 sắp tới rất nhiều người hoang mang không rõ là có gì khác so với các Thanh minh trước hay không? Vì thanh minh năm Canh Tý nhuận thêm 1 tháng 4, nên thanh minh năm Tân sửu có bị ảnh hưởng về thiên thời địa lợi cũng như tâm linh trong[...]

hinh anh san pham
Tổng quan các vật liệu đá để xây dựng lăng mộ đá

Lăng mộ đá mới xuất hiện ở nước ta trong vài năm gần đây. Phần lớn chúng được dùng để xây dựng các ngôi mộ cho dòng họ, cụ tổ hoặc phục chế các lăng mộ từ thời kỳ xa xưa của các vị hoàng đế Việt. Để phục vụ nhu cầu này, các vật[...]

hinh anh san pham
Top 3 những lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới bạn không nên bỏ qua

Bạn là người yêu thích và muốn khám phá những điều thú vị về những lăng mộ cổ. Vậy thì, tại sao bạn lại bỏ lỡ top 3 lăng mộ cổ lớn nhất Thế Giới còn tồn tại đến tận ngày nay. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đó là những lăng mộ cổ nào[...]

hinh anh san pham
Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

Đá mỹ nghệ là một loại vật phẩm trang trí phổ biến tại Việt Nam với truyền thống lâu đời và kéo theo nhiều diễn biến lịch sử. Đá mỹ nghệ rất đa dạng như: lăng mộ đá, chân tảng đá, lư hương đá, cây hương đá, cuốn thư đá, lăng thờ đá… thường được[...]

hinh anh san pham
Những mẫu lăng mộ đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Lăng mộ là nơi an táng cho người đã khuất. Không chỉ trong lịch sử Việt Nam mà tới thời hiện đại, Việt Nam vẫn xuất hiện cực kỳ nhiều lăng mộ đẹp và độc đáo. Những lăng mộ này có nguồn gốc khá lâu đời và trải dài từ Bắc vào Nam của đất[...]

hinh anh san pham
Phong thuỷ khu lăng mộ của đại tướng Võ Nguyên Giáp

Võ Nguyên Giáp là vị đại tướng tài ba của đất nước, đại tướng là người chỉ huy trận chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử chấn động năm châu. Năm 2013 đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời hưởng thọ 103 tuổi. Cùng chúng tôi tìm hiểu phong thuỷ khu lăng mộ của đại[...]

hinh anh san pham
Mộ đá tam sơn không mái 051

Mộ đá tam sơn không mái 051 No related posts.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *