lan can hàng rào khu mộ đá An Giang

Khu lăng mộ đá Châu Đốc An Giang


lan can hàng rào khu mộ đá An Giang
Lan can hàng rào khu mộ đá An Giang

Khuôn viên khu lăng mộ đá xanh rêu lớn nhất An Giang và khu vực miền Tây

Mộ đá châu đốc An Giang được chúng tôi thi công lắp đặt vào tháng 7 âm lịch năm Canh Tý (năm 2020), với toàn bộ khuôn viên khu lăng mộ được chế tác từ đá xanh rêu tự nhiên nguyên khối.

cổng vào khu mộ đá An Giang
Cổng vào khu mộ đá An Giang

Phần cổng đá của khu lăng mộ đá được thiết kế với kích thước lớn có độ cao toàn bộ cổng lên đến hơn 4m và chiều ngang diện tích cổng lên tới 6m4. Với lựa chọn mẫu cổng đá 2 mái chùa với đao lá lan vừa cổ kính vừa  uy nghi, bộ cổng đá chính là bộ mặt của khu lăng mộ vì thế bộ cổng được lựa chọn chạm khắc những mẫu hoa văn đẹp mà vẫn tinh tế, kết hợp với câu đối vô cùng ý nghĩa 2 bên cột cổng: “Nơi cát địa tổ tiên an nghỉ – Chốn mộ phần con cháu viếng thăm”.

Với tổng diện tích khuôn viên khá lớn 25x16m, toàn bộ hàng rào được gia chủ yêu cầu thiết kế mẫu riêng khác biệt các khu lăng mộ khác với chiều cao lên tới tay bo là 136cm thuộc vào cung Phú Quý của thước Lỗ Ban.

Mặt ngoài của hàng rào đá được chạm khắc hoa văn ao sen vừa thanh tịnh lại vừa gợi nét đẹp của nơi an nghỉ linh thiêng chốn mộ phần.

khuôn viên khu lăng mộ đá châu đốc an giang
khuôn viên khu lăng mộ đá châu đốc an giang

Điều độc đáo của lan can đá là phía mặt trong thay vì chạm khắc hoa văn thông thường, gia chủ yêu cầu chạm khắc các câu đôi hay về cha mẹ về tấm lòng hiếu thảo của con cháu dành cho ông bà Tổ tiên, và mong muốn con cháu đời sau khi viếng thăm lăng mộ có thể đọc được tâm ý của người xây dựng gửi gắm lại ở nơi đây.

lăng thờ chung cho cả khu lăng mộ
lăng thờ chung cho cả khu lăng mộ

 

Mộ mặt hông chụp từ phía sau
Mộ mặt hông chụp từ phía sau
Hàng rào đá trụ cổng có gắn nụ sen và bưng trạm ao sen
Hàng rào đá trụ cổng có gắn nụ sen và bưng trạm ao sen

Ngoài ao sen chạm ở bưng, mỗi trụ đá lan can đều được gắn nụ sen đá nguyên khối với những cánh hoa sen e ấp được chạm khắc tỉ mỉ, gia chủ lấy hình ảnh đóa hoa sen vừa tinh tế vừa tỏa hương thơm ngát cho đời với ý nghĩa phúc phần và tâm đức của cha mẹ ông bà đã khuất khi sinh thời luôn làm việc thiện đức để lại tiếng thơm cho con cháu muôn đời sau.

Lăng thờ đá khuôn viên khu lăng mộ

Để tương xứng với khuôn vuôn rộng lớn, phần lăng thờ long đình đá cũng có kích thước khá lớn với chiều ngang lên tới 5m3, tổng chiều cao lăng là 4m5.

Mẫu thiết kế long đình đá Châu đốc An Giang
Mẫu thiết kế long đình đá Châu đốc An Giang

Mẫu lăng được thiết kế sao cho nổi bật không bị lấn át bởi khuôn viên rộng lớn, với thiết kế 3 mái chùa 4 đao lá lan kiểu cổ truyền.

Phần cung thờ được chạm khắc câu đối 2 bên và phần bài vị được chạm khắc trực tiếp vào phần vách để giứ được đô sắc nét của nội dung chống chịu thời tiết khắc nghiệt nóng bức của An Giang.

Hai bên cánh lăng cũng được chạm khắc mái che với đôi rồng chầu 2 bên, phần bưng cánh chạm hạc mây đại diện cho khí chất của người quân tử cũng như truyền thống của gia đình, dòng họ.

Bưng ở thân lăng được chạm rồng mây  kết hợp với phần đế chân quỳ chạm hổ phù tạo sự uy nghi, đồng thời theo phong thủy rồng và hổ là linh vật vô cùng linh thiêng giúp tạo nên vượng khí và xua đuổi tà mà hay các luồng khí xấu xâm nhập tác động vào nơi thờ cúng linh thiêng.

Phía sau khu lăng mộ đá tại An Giang
Phía sau khu lăng mộ đá tại An Giang

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment