Lăng thờ đá có những loại nào

Lăng thờ đá có những loại nào? Tổng hợp chi tiết nhất cho người có ý định xây lắp lăng mộ đá


Lăng thờ đá có những loại nào? Đây là câu hỏi rất nhiều người đặt ra khi có ý định xây dựng tôn tạo khu lăng mộ gia đình dòng họ , đặc biệt là các khu lăng mộ đá thì đặt loại lăng thờ nào cho hợp lý nhất, phù hợp nhất?

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn để có thêm kiến thức khi có ý đinh xây lắp lăng thờ đá cho khu mộ, khu lăng mộ của gia đình dòng họ nhé!

1.Lăng thờ đá là gì?

Lăng thờ đá hay còn gọi là long đình đá, giác môn đá là nơi thờ cúng chung cho toàn khu lăng mộ, thờ thần Thổ Địa cũng như các vị thần cai quản bảo vệ cho khu lăng mộ của gia đình được chế tác thi công hoàn toàn bằn đá tự nhiên nguyên khối bởi các nghệ nhân làng nghề đá mỹ nghệ duy nhất ở Việt Nam – Làng nghề Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân ngụ tại xã Ninh Vân, Huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Lăng thờ đá đẹp
Lăng thờ đá đẹp

2. Am thờ đá gồm những loại nào?

Lăng thờ đá hay còn gọi là am thờ đá, tắc môn đá…. được chia chủ yếu là 3 loại:

2.1.Am thờ đá có cánh

Am miếu thờ đá LTD 091
Mẫu lăng thờ đá có cánh

Đây là mẫu lăng thờ lâu đời vói thiết kế gồm lăng và cánh 2 bên , mẫu long đình đá này luôn được ưa chuộng bởi tính thẩm mĩ cao, vẻ đồ sộ và uy nghi vô cùng phù hợp với các khu lăng mộ đá từ hẹp đến rộng , mẫu lăng thờ đá này với các mẫu hoa văn thiết kế tỉ mỉ tinh xảo vô cùng ấn tượng.

Vì là mẫu long đình đá khá lâu đời nên mẫu lăng có cánh này có hàng trăm mẫu mã đa dạng khác nhau như mẫu lăng đế chân quỳ, đế sen….

2.2.Long đình bằng đá đơn hiện đại, không lỗi thời

Lăng thờ bằng đá đơn là mẫu mới xuất hiện vài năm gần đây , đây là mẫu lăng gần giống với lăng cổ truyền nhưng không có cánh ở  2 bên. Mẫu lăng đơn được thiết kế đơn giản mà tinh tế, phù hợp với mọi địa hình khu lăng mộ từ khu lăng mộ có diện tích lớn đến khu lăng mộ gia đình có diện tích khiêm tốn, đặc biệt phù hợp với khu lăng mộ ở các thành phố lớn có diện tích khu lăng mộ nhỏ, không lo bị rườm rà chiếm quá nhiều diện tích.

Lăng am thờ đá đơn
Lăng am thờ đá đơn

2.3.Long đình đá dạng hộp đồ sộ, uy nghi

Lăng thờ dạng hộp là mẫu lăng được biến thể từ mẫu lằn có cánh, mẫu này khá uy nghi và có khối lượng đá lớn bởi ngoài lăng thờ ở giữa, 2 bên cánh cũng được thiết kế thành dạng họp có mái che giống khu thờ chính. Việc thiết kế này thường để thờ thêm các vị thần có cấp bậc thấp hơn hoặc nhiều gia đình dòng họ tích hợp thành lăng đi kè với mộ tổ tiên, ông bà những người có cấp bậc cao của dòng họ, gia đình ở 2 bên để tiết kiệm diện tích hoặc thể theo nguyện vọng của gia chủ.

Lăng mộ đá đẹp dạng hộp
Lăng mộ đá đẹp dạng hộp

3.Có những chất liệu đá nào để làm long đình đá?

Long đình đá hiện nay được chế tác nhiều nhất từ 2 chất liệu đá chính đó là đá xanh đen Thanh Hóa và đá xanh rêu Hà Trung. Đây là những chất liệu đá tốt nhất hiện nay!

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment