Các sản phầm bằng đá cần có khi xây nhà thờ họ

Những sản phẩm bằng đá nên có khi xây nhà thờ họ, nhà thờ gia đình


Xây dựng, tôn tạo nhà thờ là công việc tâm linh vô cùng quan trọng của cả gia đình, dòng họ bởi đây là nơi thờ cúng tổ tiên ông bà, là cội nguồn đầy tôn kính. Chính vì thế mà khi lên kế hoạch xây người ta thường chọn những nguyên liệu tốt nhất , bền bỉ nhất, đẹp nhất và từ bao đời nay các hạng mục bằng đá luôn được nghĩ đến lựa chọn đầu tiên bởi đây là nguyên liệu đáp ứng được đầy đủ tiêu chí đó.Tuy nhiên các sản phẩm bằng đá cũng có giá thành khá cao so với mặt bằng chung nên cần có sự lựa chọn thông minh để chọn ra những hạng mục bằng đá nào cần thiết và nên sử dụng , hạng mục nào có thể thay thế bằng chất liệu khác giá thành thấp hơn tránh lãng phí không đáng có. Sau đây là tổng hợp các hạng mục bằng đá nên có ở nhà thờ gia đình, dòng họ được chính các nghệ nhân chế tác đá lâu năm chia sẻ.

1.Cột cổng đá nhà thờ, cột đồng trụ bằng đá

Nhà thờ được biết đến là nơi tôn nghiêm nhất thể hiện sự biết ơn lòng hiếu thảo của thế hệ con cháu trong gia đình, dòng họ dành cho tổ tiên ông bà và cổng được xem là bộ mặt đại diện của nhà thờ, là hình ảnh đầu tiên gặp khi đến thăm nhà thờ vì vậy cổng luôn là công trình được đầu tư kĩ lưỡng về hình thức lẫn chất liệu tốt nhất đẹp nhất. Có lẽ vì đáp ứng được hầu hết các tiêu chí đẹp-bền bỉ-sang trọng-vững chắc mà cột cổng đá luôn là sản phẩm bằng đá đầu tiên được nghĩ đến khi tiến hành xây dựng nhà thờ, khu thờ.

cổng đá nhà thờ họ là sản phẩm đại điện cho nhà thờ, cho dòng họ

Cột cổng đá tùy theo kích thước, diện tích khu nhà thờ mà được thiết kế theo kích thước phù hợp. Trên thân cột thường được chạm khắc tinh xảo các mẫu hoa văn như tranh tứ bình hay rồng phượng, các dòng câu đối hay về sự hiếu thuận về tinh thần cao đẹp của cả dòng họ. Cột cổng là nơi thể hiện rõ nhất sự tôn kính , lòng hiếu thảo của con cháu dành cho tổ tiên ông bà cũng như sự tôn nghiêm của cả một gia đình dòng họ.

-Cột đồng trụ bằng đá đặt ở sân nhà thờ họ có ý nghĩa bảo hộ, xua tan hung khí, tà khí, các loại khí xấu xâm nhập vào nơi . phụng linh thiêng.Cột đồng trụ thường được đặt theo cặp, mang ý nghĩa hai vị thần bảo hộ cho không gian tâm linh tại nhà từ đường được bình yên, thanh tịnh. Tùy theo diện tích sân mà người ta lựa chọn kích thước cột đá đồng trụ khác nhau, hoa văn cũng như câu đối khắc trên cột thường được lựa chọn kĩ lưỡng chẳng kém gì cột cổng đá bởi loại cột này còn có ý nghĩa phong thủy trấn trạch, mang lại sự vững vàng cho long mạch tại nơi đặt cột.

Cột đồng trụ đá nhà thờ họ
Cột đồng trụ đá nhà thờ họ

 

2, Cuốn thư bằng đá, chắn phong đá tự nhiên

Cuốn thư đá hay còn gọi là bình phong đá đã tồn tại rất lâu đời trong đời sống tâm linh của nhân dân Việt Nam xa xưa,  được sử dụng ở nhiều vị trí dưới mục đích che chắn luồng hung khí xấu xâm nhập vào đồng thời còn có ý nghĩa phong thủy đem lại nhiều may mắn tài lộc nếu lựa chọn các loại cuốn thư đá chạm khắc “long cuốn thủy”, cuốn thư đá “long chầu ngọc”……..

Bình phong đá, cuốn thư đá từ đường
Bình phong đá, cuốn thư đá từ đường

Tùy theo diện tích của nhà thờ, khu thờ mà chúng ta lựa chọn kích thước tắc môn đá phù hợp và nên chọn theo kích thước phon thủy của “thước Lỗ Ban” , lựa chọn hoa văn chạm khắc theo ý muốn và mục đích sử dụng cuốn thư kèm với sự tư vấn của các nghệ nhân làm đá bởi mỗi loại hoa văn lại phu hợp với từng người khác nhau.

3, Lan can đá, hàng rào bằng đá tự nhiên nguyên khối

Thông thường lan can hay còn gọi là tường rào nhà thờ được xây dựng bằng nhiều chất liệu khác nhau, nhưng những năm gần đây lan can đá lại rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mĩ cao, bền đẹp, lại thể hiện được nhiều hoa văn cũng như những câu đối hay về sự hiếu thảo…tạo nên vẻ đẹp mới lạ, độc đáo và vô cùng bề thế cho khu thờ dòng họ.

Lan can đá có thể lắp kiểu bao quanh nhà thờ nhằm tác dụng trang trí, là đẹp:

Lan can đá nhà thờ
Lan can đá nhà thờ

Lan can đá hay còn gọi là tường rào nhà thờ bằng đá cũng rất được ưa chuộng bới nét đẹp lạ, vững chãi:

Hàng rào đá nhà thờ họ
Hàng rào đá nhà thờ họ

Bờ rào bằng đá, tường đá thường được chọn với các mẫu hoa văn chữ “Phúc” , tranh tứ quý, tứ linh hay đơn giản kiểu con tiện đều rất nổi bật và đem lại ảm giác uy nghi bề thế cho chốn linh thiêng của dòng họ, đặc biệt khi kết hợp cùng cột cổng đá .

4, Cách bày trí lư đỉnh đá cùng đèn đá và hạc đá chuẩn phong thủy

Lư đỉnh hương đá và đèn cùng đôi hạc là những sản phẩm thường đi kèm với nhau, khó thể tách rời trong khuôn viên từ đường dòng họ. Thông thường lư hương được đặt giữa với đôi đèn 2 bên và hạc đá hai bên phía trước.

Lư đỉnh hương cắm nhang đá đẹp
Lư đỉnh hương cắm nhang đá đẹp

Lư hương bằng đá từ lâu được quan niệm là “bảo đảnh” Có nghĩa là lò báu đốt hương thơm, trong bảo đảnh đốt hương báu, thường được đặt trước cửa chính của điện thờ để thắp hương chung và còn có tác dụng bảo hộ che chắn cho nơi thờ phung của nhà thờ.

Hạc đá đại diện cho sự cần cù, sự thuần khiết thoát tục, theo quan niệm đây là linh vật mang lại sự cát tường cho gia đình, dòng họ.Hạc đá thường được đặt theo cặp dể thể hiện sự hạnh phúc bền chặt.

Hạc đá, lư hương đá từ đường
Hạc đá, lư hương đá từ đường

Đèn đá thường đi theo cặp và thường được đặt hai bên lư hương đá ở nơi thờ cúng thắp hương chung, có ý nghĩa soi sáng nơi hương khói, đại diện cho sự ấm no sung túc của dòng họ.

 

5, Cột đá, cột bằng đá nhà thờ

Trong việc thiết kế một ngôi nhà thì cột trụ của một ngôi nhà được ví như xương sống của cơ thể con người, có tác dụng nâng đỡ cho ngôi nhà được vững chắc nhất vì vậy với kiến túc bề thế của nhà thờ từ đường cột đá luôn là lựa chọn tối ưu nhát bởi độ bền bỉ và tính thẩm mỹ cao.

Cột đá vuông nhà thờ
Cột đá vuông nhà thờ

 

Cột đá thường được chia ra 2 loại chính là cột vuông và cột tròn, tùy theo sở thích khác nhau cũng như thiết kế nhà mà lựa chọn mẫu cột cho phù hợp. Cột vuông thường được chạm khác tranh tứ quý, tứ linh hay câu đối còn cột tròn lại chủ yếu chạm khắc rồng phượng….

Cột đá nhà thờ tròn hoa cương đẹp
Cột đá nhà thờ tròn hoa cương đẹp

6, Chân tảng đá, đá kê cột nhà thờ dòng họ

Chân tảng đá là sản phẩm tưởng nhỏ nhưng vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với các khu nhà thờ, từ đường có vật liệu bằng gỗ, bởi chân tảng gỗ thường không chống đỡ được sức nặng của cả công trình nên hầu như các kiến trúc sư, các nhà thầu xây dựng hay chính gia chủ đều lựa chọn chân cột đá làm phương án tối ưu.

Chân tảng đá kê cột tụ từ đường
Chân tảng đá kê cột tụ từ đường

7, Rồng bậc thềm

Trong phong thủy, “long khí” là sinh lực ẩn hiện trong lòng đất, vận chuyển thành long mạch, mà từ xưa các nhà phong thủy đã dày công tìm kiếm… Nguồn sinh khí vĩ đại ấy xuất phát từ hướng Đông, nên các đại sư phong thủy đã tìm nhiều cách vận dụng và kích thích sinh khí ở hướng này như đặt tượng rồng trước khuôn viên cửa nhà . Rồng đá thường được làm bò theo bậc tam cấp trước cửa nhà nhà thờ họ với tác dụng mang lại nguồn vượng khí dồi dào, may mắn và tài lộc nên rất được ưa chuộng ngày nay.

 

 

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment