Đền Tranh thờ Quan Lớn Tuần Tranh Đệ Ngũ Giám Sát Tôn Quan

Đền tranh ninh giang hải dương thờ ai

Đền tranh ở đâu – Đền tranh Ninh Giang Hải Dương thờ ai..?

Đền Tranh hay đền Quan Lớn Tuần Tranh thờ Quan Lớn Tuần Tranh Đệ Ngũ Giám Sát Tôn Quan, tọa lạc tại bến đò Tranh, thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Ông là vị thần cai quản vùng sông nước, là một trong ngũ vị tôn quan với danh sưng Đệ ngũ tôn quan thượng đẳng tối linh thần – Cao Lỗ đại vương – Đệ Ngũ Tuần Tranh.

quan lớn tuần tranh
Quan Lớn Tuần Tranh
Đền Quan Lớn Tuần Tranh Ninh Giang Hải Dương
Đền Quan Lớn Tuần Tranh Ninh Giang Hải Dương

Lịch sử truyền thuyết đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Đền Tranh được xây dựng từ thời nhà Trần, trước kia chỉ là ngôi đền nhỏ nằm tại ngã 3 ven sông Tranh giao với sông Luộc. Sau nhiều lần di dời do thiên tai, chiến tranh Năm 1996, được phép của UBND tỉnh Hải Hưng, đền được xây dựng 7 gian tiền tế; Ngày 3 tháng 6 năm 1999, khởi công xây dựng nhà trung từ; năm 2004 hoàn thành việc xây dựng nghi môn và tòa hậu cung; năm 2006 xây dựng đông vu và nhà hóa sớ. Đền càng ngày thu hút đã là điểm đến khách viếng lễ thập phương..

Nhà bia đá tại Đền Tranh
Nhà bia đá tại Đền Tranh
bia đá đội rùa đền quan lớn tuần tranh
bia đá đội rùa ghi lại quá trình hình thành phát triển của Đền quan lớn tuần tranh

Đền Kỳ Cùng Tả Phủ Lạng Sơn thờ ai..?

Sự tích đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Ngày xưa vào thời Hùng Định Vương (Hùng Triều Thập Bát), ở vùng sông Tranh thuộc về tỉnh Đông có hai vợ chồng tuy cao tuổi nhưng vẫn chưa có con, thường ngày thầm cầu nguyện có đứa con cho vui cửa vui nhà. Một hôm 2 vợ chồng đi làm đồng thì vô tình nhặt được 2 quả trứng bèn đem về ấp. Ít lâu sau lại nở ra 2 con rắn có mào rất đẹp, người trồng định đánh chết nhưng được vợ can ngăn muốn giữ lại nuôi. Quả nhiên đây là đôi rắn thần càng ngày quấn quýt bên vợ chồng già. Cặp rắn lớn nhanh ăn khỏe thường hay sang nhà hàng xóm bắt gà, mang tiếng cho đôi vợ chồng nên người vợ dùa rất thương tiếc đã đem chúng thả xuống sông Tranh.

Lập tức sóng gió nổi lên ầm ầm, các loài thủy tộc ở các nơi về tụ hội bơi lượn đông đảo. Đêm đôi rắn còn về báo mộng cho bố mẹ đã được vua Thủy cho cai quản khu vực sông Tranh.

Sự tích đền Tranh
Sự tích đền Tranh

Tại vùng sông Tranh ông có tình cảm với một người con gái mà không hề biết đó là vợ lẽ của quan huyện vì không muốn cảnh “chồng chung” nên cô gái đã giấu thân phận của mình. Sự việc đó bị viên quan huyện phát hiện, được sự giúp đỡ của Bạch Long hầu đã đưa vụ kiện ông cướp vợ đến Thủy cung.. Vì tội này vua phạt đầy ải ông lên biên giới phía Bắc. Để chứng tỏ mình vô tội, ông đã gieo mình xuống sông Kỳ Cùng, tỉnh Lạng Sơn, rồi xác ông trôi về bến đò Tranh, nơi ông dựng nghiệp năm xưa.

Chân tảng đá kê cột gỗ tại Đền Tranh
Chân tảng đá kê cột gỗ tại Đền Tranh
Bình phong cuốn thư đá Đền Tranh
Bình phong cuốn thư đá Đền Tranh
Đền Kỳ Cùng thờ Quan Lớn Tuần Tranh
Đền Kỳ Cùng thờ Quan Lớn Tuần Tranh
Lư hương đá tại Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn
Lư hương đábàn lễ đá ngoài trời tại Đền Kỳ Cùng Lạng Sơn

Đến thời Thục Phán An Dương Vương, vua tập hợp thuyền bè để chống Triệu Đà ở ngay bến sông Tranh nhưng giữa sông có dòng nước xoáy thuyền không qua được. Vua nhờ sự tư vấn của các vị trưởng lão làng đã lập đàn cầu đảo thì lập tức sóng yên bể lặng, quân sĩ ra trận cũng được ông phù trì mà thắng to. Ghi nhớ công đức, vua Thục giải oan cho ông và phong là Giảo Long Hầu. Sau này ông còn lập nhiều chiến tích, giúp đỡ nhân dân, diệt trừ tà ác..Trấn giữ duyên hải sông Tranh tước phong: Long Cung Hiển thánh Giảo Long Hầu – Tranh Giang Đại Vương thượng đẳng thần.

Kiến trúc đền Tranh Ninh Giang Hải Dương

Hiện nay bên cạnh Đền Quan Lớn Tuần Tranh thì tỉnh Hải Dương đã xây dựng và khánh thành Chùa Tranh nằm cách Đền Tranh 1 hồ nước. Chùa Tranh và Đền Tranh đã hình thành một quần thể di tích tâm linh thu hút rất nhiều du khách mọi miền về chiêm bái.

Đền Tranh và Chùa Tranh
Đền Tranh và Chùa Tranh
Tam quan và cột trụ đá chùa Tranh
Tam quan và cột trụ đá chùa Tranh

Hiện nay ngoài Đền Tranh chính thì gần ngã 3 bến đó Tranh cũng có 2 ngôi đền trình thờ Quan Lớn Tuần Tranh được nhân dân xây dựng cũng được du khách gần xa viếng thăm

Lư hương đá tại Đền Trình thờ Quan Lớn Tuần Tranh
Lư hương đá tại Đền Trình thờ Quan Lớn Tuần Tranh
Rồng bậc thềm đá và chiếu đá xanh tại Đền Quan Lớn Tuần Tranh ngoài bến đò Tranh
Rồng bậc thềm đáchiếu đá xanh tại Đền Quan Lớn Tuần Tranh ngoài bến đò Tranh

Lễ hội đền tranh ninh giang hải dương được tổ chức vào ngày nào..?

Đền Tranh một năm có hai mùa lễ hội. Hội mùa xuân tháng 2, từ ngày 10-20/2, trọng hội vào ngày 14 âm lịch là ngày sinh của quan lớn Tuần Tranh, đây là hội chính hàng năm. Hội mùa hạ tháng 5, từ ngày 20-26/5, trọng hội vào 25 âm lịch là ngày hoá của Đức thánh quan lớn tuần tranh.

Lễ hội Đền Tranh tại Xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương
Lễ hội Đền Tranh tại Xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, Hải Dương

Kinh nghiệm di chuyển đi lễ đền Quan Lớn Tuần Tranh

Xe khách đi đền Quan Lớn Tuần Tranh 

Bạn xuất phát từ bến xe Giáp Bát hoặc Mỹ Đình có rất nhiều xe về thị trấn Ninh Giang, Hải Dương. Khoảng cách tầm 90km, xe chạy tầm 1h30 phút, giá vé tầm 150.000 vnd tùy thời điểm.

Di chuyển bằng xe cá nhân

Bạn đi về thành phố Hải Dương rồi chạy theo quốc lộ 37 khoảng 30km là đến Đền Tranh, Ninh Giang, Hải Dương.

Sắm lễ đi đền Quan lớn Tuần Tranh

  • Với mâm lễ chay: ngoài mâm lễ truyền thông gồm oản, bánh kẹo, hoa quả, trà, giấy tiền vàng,… bạn có thể lựa chọn tự tay trang trí mâm lễ từ những hộp bánh kẹo.
  • Nếu chọn mâm lễ mặn: các món dâng hương trong mâm lễ thường có thịt luộc (có thể chọn thịt heo hoặc gà), giò, chả, xôi, rượu,… Lưu ý, khi chuẩn bị lễ mặn bạn nên căn chỉnh thời gian chế biến các món ăn sao cho hợp lý, đảm bảo chất lượng mâm lễ khi dâng hương vẫn thơm ngon nhất, tránh bị ôi thiu (đặc biệt là vào mùa hè nóng bức)

Quan Tuần Tranh xin lộc gì

  • Cầu bình an, sức khỏe: đây là điều mà ai cũng mong muốn cho bản thân, gia đình và người thân.
  • Cầu tài lộc, may mắn: giúp bạn gặp nhiều may mắn trong công việc, kinh doanh, gặt hái được nhiều thành công và sung túc.

Văn khấn Quan lớn Tuần Tranh Hải Dương

Nam mô a Di Đà Phật! (3 lần)

Con xin kính lạy chín phương trời, con xin lạy mười phương đất, con xin lạy chư phật mười phương, và mười phương chư phật.

Con xin kính lạy toàn thể chư phật, chư tiên, và chư thánh.

Con xin kính lạy Quan Lớn Tuần Tranh tối linh.

Đệ tử con tên đầy đủ là:…………. tuổi:……….

Ngụ tại địa chỉ:……………………………

Hôm nay là ngày….tháng… năm….. Chúng con đến đây xin có chút lễ vật gồm: hương hoa, phẩm quả, và vàng mã, lễ mặn (gia chủ dâng gì thì kêu đó, nếu không có lễ mặn thì không kêu lễ mặn vì nếu không là phải tội đó, và nên chú ý tuyệt đối không được bày lễ mặn ở nơi cúng Phật) xin dâng lên các vị chư Phật, chư tiên, và chư thánh để cảm tạ ơn đức bao la của các Ngài đã và đang phù hộ độ trì cho chúng con ở trong suốt quãng thời gian qua.

Vừa qua, nhờ được sự lưu tâm độ trì của các Ngài mà công việc của con đã được hanh thông viên mãn. (Nếu đã xin việc gì cụ thể mà được thành công thì trình bày). Chúng con xin được dâng lễ để cảm tạ.

Hôm nay, thì chúng con tới đây với tất cả tấm lòng thành kính của mình và xin các Ngài phù hộ độ trì cho chúng con các việc sau: (nêu cụ thể các việc cần cầu xin, cũng như các khó khăn gặp phải và nêu hướng định giải quyết cụ thể nếu có).

Một lần nữa, con xin thay mặt toàn thể gia đình của chúng con, xin Ngài thương xót, và dang tay cứu giúp cho chúng con. Chúng con xin được đa tạ ân đức …(tên vị thánh của bản đền) và toàn thể các chư tiên, và chư thánh.

Nam mô a Di Đà Phật! (3 lần)

Bài viết liên quan

Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông là ai ?
Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông là ai ?

Giới thiệu về đền Đông Cuông Đền Mẫu Đông Cuông ở đâu..? Đền Mẫu Đông Cuông tọa lạc tại thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Đền Đông Cuông còn có tên là Tên gọi khác: Đền Thần Vệ Quốc, Đông Quang theo sắc phong của triều đình Nguyễn. Đền[...]

Đền Kỳ Cùng tả phủ Lạng Sơn thờ ai
Đền Kỳ Cùng tả phủ Lạng Sơn thờ ai

Thuyết minh về đền Kỳ Cùng Lạng Sơn Đền kỳ cùng ở đâu – Đền kỳ cùng tả phủ thờ ai..? Đền Kỳ Cùng Tả Phủ hay còn gọi là Đền Quan Lớn Tuần Tranh tọa lạc bên tả ngạn sông Kỳ Cùng, hiện nay thuộc đường Trần Đăng Ninh, phường Vĩnh Trại, Thành phố[...]

Đền tranh ninh giang hải dương thờ ai
Đền tranh ninh giang hải dương thờ ai

Đền tranh ở đâu – Đền tranh Ninh Giang Hải Dương thờ ai..? Đền Tranh hay đền Quan Lớn Tuần Tranh thờ Quan Lớn Tuần Tranh Đệ Ngũ Giám Sát Tôn Quan, tọa lạc tại bến đò Tranh, thuộc xã Đồng Tâm, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Ông là vị thần cai quản vùng[...]

Lễ hội côn sơn – kiếp bạc vào ngày nào ở đâu thờ những ai..?
Lễ hội côn sơn – kiếp bạc vào ngày nào ở đâu thờ những ai..?

Giới thiệu về côn sơn – kiếp bạc Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc là một quần thể di tích đặc biệt quan trọng của Việt Nam gắn liền với các giai thoại lịch sử hào hùng của dân tộc như 3 lần chiến thắng của Nhà Trần trước quân Nguyên Mông ở[...]

Lễ hội đền Đình Chèm tổ chức ngày bao nhiêu năm 2024
Lễ hội đền Đình Chèm tổ chức ngày bao nhiêu năm 2024

Đình Chèm ở đâu..? Đình Chèm là ngôi đình của làng Chèm (tên chữ là Thụy Phương), nay thuộc phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Giới thiệu về đình Chèm Đình Chèm hay còn gọi là Đền Chèm là ngôi đình cổ lâu đời nhất của Việt Nam tọa lạc tại làng chèm, thụy phương, từ[...]

Lễ hội miếu bà chúa xứ diễn ra vào thời gian nào đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch
Lễ hội miếu bà chúa xứ diễn ra vào thời gian nào đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch

Lễ hội miếu bà chúa xứ diễn ra vào thời gian nào Lễ hội Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc An Giang bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch hàng năm. Thuyết minh giới thiệu nguồn gốc lễ hội bà chúa Xứ Châu Đốc An Giang Vào thế kỷ XVIII, trên núi[...]

Giới thiệu lịch sử sự tích Chùa Dâu ở đâu
Giới thiệu lịch sử sự tích Chùa Dâu ở đâu

Giới thiệu thuyết minh lịch sử sự tích Chùa Dâu Chùa Dâu ở đâu Chùa Dâu ở Phường Thanh Khương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Xưa kia đây là vùng Dâu, thành Luy Lâu, được coi là trung tâm phật giáo lâu đời nhất của Việt Nam xưa. Đây cũng là khu vực[...]

Lễ Hội Chùa Đọi Sơn ngày nào, Chùa Đọi Sơn ở đâu
Lễ Hội Chùa Đọi Sơn ngày nào, Chùa Đọi Sơn ở đâu

Chùa Đọi Sơn ở đâu..? Chùa Đọi Sơn nằm trên Núi Đọi thuộc xã Tiên Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km về phía Nam. Đây là một trong những ngôi chùa cổ kính lâu đời nhất của tỉnh Hà Nam và trấn Sơn Nam xưa. Giới Thiệu[...]