Cấu tạo và kích thước mộ bành đá – Mộ đá tam sơn không mái


Mộ bành đá là một trong những mẫu mộ được lựa chọn nhiều nhất hiện nay với hàng loạt các lý do về ưu điểm của mẫu mộ này.

Cấu tạo và kích thước mộ bành đá – Mộ đá Tam Sơn không mái

Mộ bành đá với kích thước nhỏ gọn, cấu tạo đơn giản cũng như giá thành hợp lý chính là những đặc điểm được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến mẫu mộ đá Tam Sơn này. Đó cũng chính là lý do tại sao hiện nay có nhiều người ưa chuộng mẫu mộ này cho những người đã khuất. Nếu bạn đã và đang tìm kiếm một chiếc mộ đá Tam Sơn sao cho thật chuẩn thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những thông tin về cấu tạo và kích thước của mộ sao cho phù hợp nhất và đạt chất lượng nhất.

Giải mã mộ bành đá là gì và có đặc điểm cơ bản như thế nào?

Mộ bành đá còn được biết đến với những tên gọi khác như là mộ đá không có mái hoặc mộ đá Tam Sơn. Đặc điểm nhận diện cơ bản nhất của mẫu mộ đá này là có kích thước vô cùng nhỏ gọn với cấu tạo khá đơn giản nhưng vẫn bật lên được những đường nét tinh tế với sự trang trọng và uy nghiêm một cách tốt nhất. Đặc biệt, mộ đá Tam Sơn sẽ được thiết kế không có mái che, có kích thước của phần bài vị khá lớn, phần thân mộ chiếm kích thước lớn nhất và phần đế, phần nắp lại không quá dày. Đó cũng chính là điểm nổi trội nhất của các thiết kế mộ đá này so với các mẫu mã khác. Với đặc điểm cơ bản này, đây đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình khi muốn xây dựng các ngôi mộ.

Mộ bành đá có kích thước nhỏ gọn

Cấu tạo chi tiết của một ngôi mộ bành đá mà bạn cần biết

Cấu tạo chi tiết nhất của một chiếc mộ bành đá sẽ bao gồm các thành phần chính như: phần đế lót, phần đế sen, phần thân ngôi mộ, phần nắp ngôi mộ và bài vị. Mỗi phần sẽ có những cách thiết kế riêng biệt. Cụ thể:

-Đối với phần đế lót của ngôi mộ sẽ thường được thiết kế với chiều cao dao động trong khoảng từ 10 đến 12cm. Phần đế còn được kẻ viên và băm nhám một cách cẩn thận nhất. Trong cách thiết kế đế lót được chia thành 2 trường hợp. Nếu mộ bành đá có kích thước nhỏ thì đế lót sẽ được xây liền khối với phần thân và ngược lại thì phần đế lót sẽ được ghép từ các viên đá nếu mộ có kích thước lớn.

-Đối với phần đế sen, chiều của đế sen sẽ có sự tương đồng với kích thước phần đế lót mà bạn đã chọn nhưng sẽ có kích thước nhỏ hơn trong khoảng từ 5 đến 7cm. Phần đế sen này chính là thành phần mang đến sự thẩm mỹ cho ngôi mộ bành đá khi được chạm trổ hình cánh sen tinh tế và có phần lùi vào hơn so với phần đế lót.

Một mẫu mộ bành đá có đầy đủ các bộ phận

-Đối với phần thân mộ – bộ phận có vai trò quan trọng nhất với cấu tạo gồm đầu mộ, sau mộ và các tấm bưng được đặt xung quanh. Đặc điểm của từng bộ phận sẽ lần lượt là phần đầu với chiều cao tương ứng 45cm và thường được điêu khắc chữ thọ hoặc hoa văn trang trí sao cho tinh tế nhất. Phần sau mộ có thể lựa chọn giữa hoa văn hình chữ thọ vuông hay hình ảnh hoa sen. Và cuối cùng là phần bưng xung quanh mộ với các hoa văn tứ quý hay tứ linh và thường bộ phận này sẽ có độ dày lên đến 8cm.

-Đối với phần nắp mộ bành đá được thiết kế đơn giản với hoa văn hình cánh sen và độ dày 12cm.

-Đối với phần bài vị của mộ, với thiết kế không mái che đặc trưng của mộ đá Tam Sơn do đó phần bài vị được thiết kế với kích thước lớn với các thông tin, hình ảnh của người đã khuất. Đồng thời bài vị cũng được trang trí với các hoa văn đơn giản thể hiện được sự trang trọng. Và bài vị thường có độ dày cao lên đến 16cm.

Kích thước chuẩn dành cho mộ bành đá để hợp phong thủy nhất

Đối với việc xây dựng mộ bành đá, không chỉ cần lựa chọn được vị trí, kiểu dáng và thiết kế sao cho phù hợp mà kích thước cũng là một trong những yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn đối với phong thủy. Lựa chọn kích thước cho mộ đá Tam Sơn cũng tương tự như lựa chọn kích thước cho các ngôi mộ khác và vẫn sử dụng thước Lỗ Ban.

Kích thước chuẩn theo Lỗ Ban không chỉ giúp gia chủ có được phong thủy tốt mà còn mang lại nhiều điều may mắn về sau. Căn cứ theo Lỗ Ban, bạn có thể dễ dàng xác định được các kích thước căn bản của mộ bành đá như chiều rộng đế, chiều sâu mộ. Trong đó, các kích thước cho 2 yếu tố này thường được sử dụng nhất lần lượt như sau: 0.41x 0.61m; 0.69 x 1.07m; 0.81 x 1.27m; 0.89 x 1.47m; 0.89 x 1.33m; 1.07 x 1.67m.

Biết được những kiến thức căn bản nhất về mộ bành đá, bạn còn có thể nhờ sự tư vấn thêm đến từ các đơn vị thiết kế và thi công mộ đá. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến mộ đá Tam Sơn, bạn có thể gọi về hotline 0968.31.61.35 của langmoda.com để được giải đáp. Modadepninhbinh.com là đơn vị chuyên thi công các mẫu mộ đá với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

>> Cổng tam quan là gì? Kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp

>> Lưu ý xây lăng mộ đá mỹ nghệ đẹp đúng cách và hợp phong thủy

>> Top 8 cơ sở chế tác đá mỹ nghệ tốt nhất Ninh Bình

>> Cổng tam quan là gì? Kích thước xây cổng tam quan bằng đá đẹp

>> Các yếu tố phong thủy cực kỳ quan trọng khi chọn lăng mộ bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment