Tin tức

Lăng mộ Cyrus đại đế

Cyrus Đại đế là người đã sáng lập và cai trị đế quốc Ba Tư rộng lớn trong thế kỷ 6 trước Công nguyên. Lăng mộ của ông là công trình tưởng niệm quan trọng nhất của Pasargadae – cố đô của Ba Tư, giờ là Iran. Khi Alexander cướp phá Persepolis, ông đã đến lăng mộ Cyrus. Tại đây, Alexander cùng binh lính đã tìm thấy một chiếc quan tài và giường bằng vàng cùng bộ bàn ăn với đồ uống và trang sức nạm đá quý. Họ còn tìm thấy trên mộ của Cyrus dòng chữ: “Hỡi người viếng thăm, ta là Cyrus, người trị vì đế chế Ba Tư và là vua của châu Á”. Thật không may là một chút vết tích của dòng chữ này cũng không còn tồn tại đến ngày nay.

Lăng mộ của Cyrus Đại Đế là lăng tẩm của vua Cyrus Đại đế – một vị “Vua của các vị vua” trong lịch sử Ba Tư.Ngày nay, lăng tẩm này nằm ở nước Iran, tại khu phế tích Pasargadae đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (tức UNESCO) công nhận làm Di sản văn hóa thế giới. Lăng tẩm này có chiều cao là 11 mét, mặt đáy 12 x 13 mét, với kiến trúc có thể là ảnh hưởng từ những ngôi mộ ở xứ Lydia. Vào thời kỳ cổ đại, Lăng mộ của Cyrus Đại Đế đã từng bị tàn phá, song vua Alexandros Đại Đế – vốn là vị thống soái tôn kính Hoàng đế Cyrus Đại Đế và có ấn tượng sâu sắc với dòng mộ chí của ông – đã khôi phục lại Lăng tẩm này.

Lăng mộ Cyrus đại đế 01

Lăng mộ Cyrus đại đế 01

Vua Cyrus Đại Đế (khoảng 590 trước Công nguyên; tháng 8 năm 529 hay 530 trước Công nguyên), hoặc Cyrus II của Ba Tư là một vị anh hùng dân tộc của nước Ba Tư, ông là vị Hoàng đế sáng lập ra Đế quốc Ba Tư hùng cường dưới triều nhà Achaemenes, vào thời kỳ cổ đại. Nhà vua tiến hành bành trướng đế quốc này, chinh phạt phần lớn vùng Tây Nam Á, và phần lớn Trung Á, từ Ai Cập và biển Hellespont cho đến sông Ấn ở phía Đông, để rồi Đế quốc Ba Tư trở thành một đế quốc rộng lớn nhất trên thế giới cổ đại. Ông vốn là vua của một tiểu Vương quốc chư hầu của Đế quốc Media, và với những chiến thắng lừng lẫy của ông trước các Đế quốc hùng mạnh như Media, Lydia hay Tân Babylon, ông trở thành vị “Vua của các vị vua”, vị “Hoàng đế của bốn phương Trái Đất”, vị lại còn là vị thống soái vĩ đại nhất thế giới thời đó. Còn được gọi là “Vị vua Mặt Trời”, ông cũng là một vị vua anh minh và thực hiện chính sách tự do, tôn trọng nhân quyền, cách đối xử của ông với những dân tộc mà ông chinh phạt thật khác biệt với những nhà chinh phạt khác vào thời kỳ cổ đại.

Lăng mộ của Hoàng đế Cyrus Đại Đế nằm ở công viên Hoàng gia Ba Tư trong cố đô Pasargadae.Theo sử cũ, mộ chí của ông cho thấy ông muốn người đời luôn luôn ghi nhớ ông là vị Hoàng đế khởi lập Đế quốc Ba Tư, và là Bá vương của cả châu Á. Lăng tẩm này trông giống như một ngôi nhà. Trong cuộc chinh phạt châu Âu, vua Alexandros Đại Đế xứ Macedonia đã hai lần thăm viếng lăng tẩm này, lần đầu vào năm 330 TCN và lần hai sau khi ông chinh phạt Ấn Độ.