Tin tức

Hà Nội cấm đặt sư tử đá ở cơ quan

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở ngành, quận huyện về việc di dời các hiện vật không phù hợp ra khỏi cơ quan, đơn vị.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, hiện trên địa bàn thành phố có một số di tích, cơ quan, đơn vị đang sử dụng các hiện vật như sư tử đá, vật phẩm lạ không đúng quy định, không phù hợp với truyền thống văn hoá của Việt Nam.

Do đó, lãnh đạo thành phố yêu cầu Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, vận động các đơn vị không sử dụng các vật thể nói trên để trưng bày trong cơ quan của mình.

Hà Nội cấm sư tử đá 02

Hà Nội cấm sư tử đá 02

Trường hợp đã sử dụng thì vận động di dời, hoặc tổ chức di dời theo quy định nếu cơ quan đơn vị đó không tự ý di dời.

Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội và Chủ tịch UBND các quận huyện có trách nhiệm chỉ đạo kiểm tra, thanh tra xử lý vi phạm hoặc cố tình vi phạm.

Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo về UBND thành phố trước 31/12/2014.

Trước đó, Bộ VHTT&DL đã có công văn chỉ đạo các Ban, Ngành, Sở VHTT&DL, các cơ quan đơn vị về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Công văn này được ban hành bởi thực trạng ở nhiều địa phương trưng bày, sử dụng biểu tượng, vật phẩm, linh vật (sư tử bằng đá và một số vật phẩm khác) theo tạo hình, hình thức không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam ở cổng, cửa, khu di tích, đình, chùa, công sở cơ quan, đơn vị gây phản cảm về thẩm mỹ, văn hóa, tâm linh ở những nơi công cộng.

Bộ VHTT&DL cũng đã rà soát và di dời một số sư tử kiểu Trung Quốc ra khỏi di tích trên đia bàn Hà Nội. Một số địa phương cũng đã tự nguyện đưa hiện vật ngoại lai ra khỏi khuôn viên.

Vân Nhi (Tổng hợp)